วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าจาการ์ตาฉาว จ่อขึ้นศาลหลังแพ้เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ชาวอินโดนีเซียนับล้านในกรุงจาการ์ตา ทยอยเข้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นศึกชิงชัยระหว่างนายอานิส บาสเวดัน ตัวเต็งชาวมุสลิม วัย 47 ปี และนายบาสุกิ หรืออาฮก ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาชาวคริสเตียนคนปัจจุบัน วัย 50 ปี โดยผลปรากฏว่านายบาสเวดันได้รับชัยชนะ กลายเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนที่ 18 ของ อินโดนีเซีย

ทั้งนี้ การเลือกตั้งดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเลือกตั้งที่แบ่งฝักแบ่งฝ่ายและแตกแยกมากที่สุดในประวัติศาสตร์อินโดนีเซีย หลังเกิดกรณีนายอาฮก ปูร์นามา ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นศาสนา เนื่องจากไปอ้างถึงบทในพระคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อต้องการชี้ให้เห็นว่าบรรดาผู้นำทางศาสนาให้ข้อมูลผิดๆกับชาวบ้าน ไปบอกชาวบ้านว่าไม่ควรให้ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมมานำชาวมุสลิม

วันเดียวกันนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า การพิจาณาคดีนายอาฮก ซึ่งมีสิทธิถูกสั่งจำคุกสูงสุด 5 ปี จะมีขึ้นอีกครั้งในวันที่ 20 เม.ย. หลังการพิจารณาคดีเมื่อต้นเดือน เม.ย. ถูกขอให้เลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากเจ้าหน้าที่กังวลต่อสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น.

อานิส บาสเวดัน ชนะเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจากาตาร์ เหนืออดีตผู้ว่าคือนาย อาฮก ปูร์นามา ซึ่งกำลังจะถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นศาสนา ซึ่งมีสิทธิถูกสั่งจำคุกสูงสุด 5 ปี... 20 เม.ย. 2560 04:44 ไทยรัฐ