วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงฉายวิดีโอจำลองฉากยิงขีปนาวุธถล่มสหรัฐฯ ฉลองวันเกิดอดีตผู้นำ (คลิป)

เกาหลีเหนือฉายวิดีโอจำลองการโจมตีสหรัฐฯ ด้วยขีปนาวุธ ในวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิล-ซุง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยั่วสหรัฐฯ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบอายุ 105 ปี ของคิม อิล-ซุง เมื่อ 15 เม.ย. ด้วยการจัดคอนเสิร์ตปลุกใจในกรุงเปียงยาง พร้อมกับฉายวิดีโอแสดงให้เหตุภาพจำลองการยิงจรวดนิวเคลียร์ทำลายเมืองแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

วิดีโอจำลองดังกล่าว ซึ่งสื่อในโลกตะวันตกเผยแพร่เมื่อวันพุธ แสดงให้เห็นภาพขีปนาวุธถูกยิงลอยข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนจะมีภาพมิสไซล์หลายลูกโจมตีเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งไม่มีการระบุว่าเป็นที่ใด คลิปยังแสดงภาพธงชาติสหรัฐฯ อยู่ในกองไฟโดยมีภาพสุสานเป็นพื้นหลังด้วย

ทั้งนี้ คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการยั่วยุล่าสุดจากเกาหลีเหนือต่อสหรัฐฯ ในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่ายอยู่ในระดับสูง โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ออกมาแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลเปียงยางทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนเสียงห้ามปรามจากนานาชาติ รวมทั้งจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลเปียงยางผลิตวิดีโอจำลองภาพการทำลายล้างสหรัฐฯ เช่นนี้ โดยในปี 2016 เกาหลีเหนือเผยแพร่คลิปวิดีโอชื่อว่า ‘โอกาสสุดท้าย’ แสดงภาพจำลองระเบิดนิวเคลียร์โจมตีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หรือในปี 2013 เป็นคลิปวิดีโอจำลองภาพโจมตีสถานที่ 4 แห่งในสหรัฐฯ รวมทั้งกรุงวอชิงตัน, รัฐแคลิฟอร์เนีย, รัฐฮาวาย และรัฐอะแลสกาด้วย

ชมคลิปที่นี่

เกาหลีเหนือฉายวิดีโอจำลองการโจมตีสหรัฐฯ ด้วยขีปนาวุธ ในวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิล-ซุง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยั่วสหรัฐฯ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่าย... 20 เม.ย. 2560 01:35 ไทยรัฐ