วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ประมาท! มะกันเตรียมฝึกซ้อมยิงสกัดขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ เตรียมฝึกซ้อมยิงมิสไซล์สกัดขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือในมหาสมุทรแปซิฟิกในเดือนหน้า เพื่อทดสอบขีดความสามารถในการป้องกันตัวเอง ท่ามกลางความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘เพนตากอน’ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เตรียมดำเนินการครั้งสำคัญ 2 อย่างเพื่อทดสอบขีดความสามารถของประเทศในการสกัดขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือในเดือนพ.ค. หลังจากความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กำหนดการทดสอบระยะยาวในมหาสมุทรแปซิฟิกดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการป้องการขีปนาวุธโดยรวมของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือและอิหร่าน แต่การทดสอบนี้มีจุดหมายเพื่อรับประกันว่าสหรัฐฯ สามารถต่อต้านภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือได้

การทดสอบอย่างแรกจะเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธ ‘สแตนดาร์ด 3’ รุ่นปรับปรุงใหม่ซึ่งเคยทดสอบยิงเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ออกจากเรือรบในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีพื้นที่กว้างพอจะทำการทดสอบนี้ โดยสหรัฐฯ พัฒนาขีปนาวุธดังกล่าวร่วมกับประเทศญี่ปุ่น และมีเป้าหมายเพื่อยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือที่อาจทำอันตรายต่อพันธมิตรของสหรัฐฯ

ส่วนการทดสอบอย่างที่ 2 ในมหาสมุทรแปซิฟิกจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนพ.ค. เพื่อทดสอบความสามารถของสหรัฐฯ ในการยิงสกัดขีปนาวุธข่ามทวีปของเกาหลีเหนือที่อาจคุกคามสหรัฐฯ ในอนาคต โดยจะเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธสกัดกั้นพิสัยไกลชนิดติดตั้งบนภาคพื้นดินในรัฐอะแลสกาและแคลิฟอร์เนีย สกัดมิสไซล์เหนือมหาสมุทรแปซิฟิก

ขีปนาวุธสกัดกั้นพิสัยไกลชนิดติดตั้งบนภาคพื้นดินของสหรัฐฯ มีมานานนับทศวรรษ แต่การทดสอบหลายครั้งในอดีตมีอัตราสำเร็จราว 50% เท่านั้น จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในรายงานการทดสอบอาวุธของเพนตากอน ว่าเป็นอาวุธที่แสดงให้เห็นขีดความสามารถที่จำกัดของสหรัฐฯ ในการป้องกันมาตุภูมิจากขีปนาวุธข้ามทวีปหรือขีปนาวุธพิสัยกลางจากเกาหลีเหนือและอิหร่าน นอกจากนี้ รายงานระบุด้วยว่า เพนตากอนพบข้อผิดพลาดใหม่ๆ ระหว่างการทดสอบหลายครั้ง

สหรัฐฯ เตรียมฝึกซ้อมยิงมิสไซล์สกัดขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือในมหาสมุทรแปซิฟิกในเดือนหน้า เพื่อทดสอบขีดความสามารถในการป้องกันตัวเอง ท่ามกลางความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้น... 19 เม.ย. 2560 23:33 19 เม.ย. 2560 23:34 ไทยรัฐ