วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดคนเดินทางรถไฟช่วงสงกรานต์ 11-18 เม.ย. เกือบ 9 แสนราย

รฟท.สรุปจำนวนผู้โดยสารช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยอดเดินทางหนาแน่นสูงเกือบ 9 แสนคน ลดลงจากปีที่แล้ว 8.6% เนื่องจากประชาชนทยอยเดินทางตั้งแต่ 6 เม.ย....

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้จัดเดินขบวนรถและพ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถที่มีการวิ่งให้บริการเป็นประจำ จำนวน 244 ขบวนต่อวัน นอกจากนี้ ได้มีการเพิ่มขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 11-18 เม.ย. 2560 จำนวน 24 ขบวน เพื่อให้บริการประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน จึงไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้าง

สำหรับสรุปยอดจำนวนผู้ใช้บริการในช่วง 8 วันที่ผ่านมา (11-18 เม.ย.) มีผู้ใช้บริการรถไฟรวมทั้งสิ้น จำนวน 898,392 คน ซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว 8.6% เนื่องจากประชาชนได้มีการทยอยเดินทางตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นมา สำหรับเส้นทางที่ผู้โดยสารเดินทางมากที่สุดคือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้โดยสาร จำนวน 281,625 คน ถัดมาคือ สายใต้ สายเหนือ และสายตะวันออก โดยในวันที่ 12 เม.ย. มีผู้โดยสารเดินทางสูงสุด 124,220 คน

ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากกองบังคับการตำรวจรถไฟ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสารวัตรทหารบกจากกรมทหารราบที่ 11 ในการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารประจำสถานีและบนขบวนรถ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในสถานีและบนขบวนรถ รวมถึงการจัดระเบียบในการใช้บริการ และร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ รณรงค์ให้คนไทยไม่ขับรถเมื่อเมาสุรา มีการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ ตรวจหาสารเสพติดให้กับพนักงานขับรถ เจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถ และประจำสถานี ก่อนปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งเพิ่มความเข้มงวดในการห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดบนขบวนรถ และบริเวณสถานีรถไฟ ซึ่งไม่พบปัญหาอาชญากรรมเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลดังกล่าว

นอกจากนี้ ได้ประสานความร่วมมือกับกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นต่างๆ จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเฝ้าระวังป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟกับรถยนต์ให้กับประชาชนที่เดินทางสัญจรไปมาให้ได้รับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีก โดยสรุปภาพรวมการให้บริการทั้งหมดในปีนี้ถือว่าบรรลุตามเป้าหมายและเป็นที่น่าพอใจ.

รฟท.สรุปจำนวนผู้โดยสารช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยอดเดินทางหนาแน่นสูงเกือบ 9 แสนคน ลดลงจากปีที่แล้ว 8.6% เนื่องจากประชาชนทยอยเดินทางตั้งแต่ 6 เม.ย.... 19 เม.ย. 2560 18:49 ไทยรัฐ