บริการข่าวไทยรัฐ

เช็กก่อนแชร์! ‘แมค ไทย’ แจงข่าวเจมี่ โอลิเวอร์ ชนะคดีไม่ใช่เรื่องจริง

สื่อนอก ลงข่าวฮือฮา เจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดัง ชนะคดีบริษัท แมคโดนัลด์ เกี่ยวกับการใช้สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์กับเนื้อวัวที่ใช้ทำเบอร์เกอร์ ซึ่งไม่เหมาะกับการบริโภค ขณะที่ ‘แมค ไทย’ แจง เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องจริง

เมื่อ 19 เม.ย. 60 จากกรณีเว็บไซต์สื่อต่างประเทศ รายงานข่าว เจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดังชาวอังกฤษ ชนะคดี ที่เขาเพียรพยายามเรียกร้องต่อสู้มาหลายปี กับบริษัทแมคโดนัลด์ บริษัทฟาสต์ฟูดยักษ์ใหญ่ ที่มีสาขาทั่วโลก เกี่ยวกับการใช้สารแอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์ (ammonium hydroxide) กับเนื้อวัว ที่ใช้ในการทำเบอร์เกอร์ เนื่องจากไม่เหมาะกับการบริโภคของมนุษย์ จนทำให้ทางบริษัทแมคโดนัลด์ ได้เปลี่ยนแปลงสูตรการทำเบอร์เกอร์ในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังบริษัทแมคไทย (แมคโดนัลด์ ในประเทศไทย) ได้รับคำชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องจริง ในประเทศไทย แมคโดนัลด์ ไม่เคยใช้ แอมโมเนียม ไฮดรอกไซด์ในเนื้อวัว Beef patties ผลิตจากเนื้อวัวคุณภาพ แมคโดนัลด์ ได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของรัฐบาลในด้านมาตรฐานความปลอดภัยในอาหาร เพราะคุณภาพและความปลดภัยในอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่า แมคโดนัลด์มุ่งมั่นที่จะส่งมอบอาหารที่อร่อยและมีคุณภาพ ปรุงด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรเป็นอย่างดี