บริการข่าวไทยรัฐ

วอนช่วยเด็กหญิงครอบครัวยากจนวัย 14 ป่วยแขนขาลีบ น้ำหนักเพียง 5 กก.

ยายวัย 56 ปี วอนช่วยหลานสาวป่วยแขนขาลีบ ดูแลตัวเองไม่ได้ น้ำหนักเพียง 5 กก. ครอบครัวก็ยากจน หมดไปกับค่ารักษาและค่าดูแล วอนคนใจบุญยื่นมือเข้าช่วย

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 170 บ้านหนองแวงตาด หมู่ที่ 4 ต.คำเลาะ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ทั้งนี้ พบยายกับหลานสาวกำลังช่วยกันดูแลหลานสาวอีกคนที่นอนอยู่บนเบาะเก่าๆ ได้ยินแต่เสียงร้อง เป็นเด็กตัวลีบแขนขาลีบ คอเอียง น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ทราบชื่อคือ เด็กหญิงพิมพ์วิภา อาป้อง อายุ 12 ปี มีอาการป่วยตัวลีบมาตั้งแต่แรกเกิด

นางสุวรรณ อาป้อง อายุ 56 ปี กล่าวว่า ตนได้ดูแลหลานคนนี้มานานประมาณ 6 ปี ส่วนพ่อแม่ของเด็กก็มีอาชีพรับจ้าง พอได้เงินมาซื้อนมอาหารเสริมและพาไปหาหมอเวลาป่วย พ่อของเด็กคือ นายประพันธ์ อาป้อง และนางดวงใจ เสียงเลิศ ออกไปหางานรับจ้าง มีลูกสาวสองคนคือ นางสาวนัยเนตร อาป้อง กำลังเรียน ม.3 และอีกคนที่ป่วยมาตั้งแต่เกิดคือเด็กหญิงพิมพ์วิภา ตนได้เลี้ยงดูแลมานานถึง 6 ปี เวลาหลานมีอาการป่วยมักจะหายใจไม่ออก และจะต้องดูดเสลดออก ครั้งสุดท้ายต้องส่งโรงพยาบาลไชยวาน ซึ่งนอนรักษาตัวอยู่ถึง 10 วัน

อย่างไรก็ตาม แม้หลานของตนถึงแม้ว่าจะไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนคนอื่น แต่ตนก็รัก บางวันเงินไม่มีต้องไปซื้อนมข้นมาให้หลานกิน ซึ่งหลานรับเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท จึงขอวอนผู้ใจบุญที่มีจิตสงสารช่วย บริจาคสิ่งของที่จำเป็นให้ เช่น นมผง อุปกรณ์ดูดเสลด ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และอาหารเสริมสำหรับเด็ก

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-1174087 หรือ ท่านที่จะบริจาคเป็นเงินช่วยเหลือได้ที่ หมายเลขบัญชี 020035795136 ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาไชยวาน อุดรธานี ชื่อบัญชี สุวรรณ อาป้อง