วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดช็อก ลักศพเจ้าอาวาส! สวด100วันเปิดโลงจะเผาเจอหมอนคลุมจีวร (คลิป)

ลูกศิษย์ถึงกับช็อก เตรียมจัดงานฌาปนกิจเจ้าอาวาส อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะ อ.พังโคน สกลนคร บำเพ็ญกุศลครบ 100 วันแล้วจึงเปิดโลงเย็น เพื่อนำร่างออกมา ปรากฏว่าศพหาย ถูกขโมย ต้องแจ้งตร.มาตรวจ งมหาในสระ งานเผาศพที่เตรียมการไว้ต้องยกเลิก...

วันที่ 19 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์สุดแปลกประหลาดขึ้น เมื่อมีญาติโยมเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร ว่า ร่างของอดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง อ.พังโคน จ.สกลนคร ที่บรรจุไว้ในโลงเย็นเพื่อรอประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ได้หายไปโดยไร้ร่องรอย สร้างความกังขาให้เกิดขึ้นภายในวัดที่กำลังมีการเตรียมการจัดงาน

ที่วัดดังกล่าว พบชาวบ้านญาติโยมที่ต่างตกอยู่ในอาการมึนงง จับกลุ่มพูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีคณะกรรมการวัดคอยชี้แจงทำความเข้าใจ จากการสอบถามเบื้องต้นได้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงค่ำเมื่อวานนี้ (18 เม.ย.) คณะสงฆ์พร้อมญาติโยม เตรียมนำร่างพระครูโสภณธรรมาภิวัตน์ อายุ 80 ปี 60 พรรษา อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพังโคน อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล เคลื่อนย้ายออกจากศาลาวัดไปยังเมรุชั่วคราว เพื่อเตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพที่กำหนดขึ้นในวันที่ 22 เมษายน 2560 ที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่าหลังจากเปิดโลงเย็นที่เก็บรักษาร่างพระครูโสภณธรรมาภิวัตน์กลับพบเพียงหมอนวางเรียงรายในถาดรองโลงแช่เย็นและมีผ้าจีวรสีเหลืองคลุมไว้ ทำให้ดูคล้ายว่ายังมีศพอยู่ภายในโลง แต่ละคนถึงกับอึ้งและตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.พังโคน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ

ขณะที่ความเคลื่อนไหวภายในวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระจายกำลังกันค้นหารอบบริเวณวัด ขณะเดียวกัน ญาติโยมที่ทราบข่าวต่างทยอยเดินทางมาที่วัดและจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เกิดขึ้น บางคนไปดูร่างทรงแล้วบอกว่า ศพถูกนำไปทิ้งไว้ในสระน้ำหลังวัด ซึ่งมีเนื้อที่เกือบ 2 ไร่ จนต้องติดต่อนักประดาน้ำ ชุดปักเป้า จากเมตตาธรรมมูลนิธิ สกลนคร ชุดประดาน้ำจากกู้ภัยสว่างธรรมสถาน ชุดกู้ชีพพังโคน เพื่อให้มาช่วยงม บ้างก็ว่าศพพระถูกเผาบริเวณใกล้สระน้ำ เนื่องจากมีผู้พบเศษกระดูก สายสิญจน์พันไว้ในท่อข้างสระน้ำ 

จากการสอบถามพระลูกวัดในที่เกิดเหตุทราบว่า หลังจากหลวงพ่อพระครูมรณภาพก็มีการสวดบำเพ็ญกุศลทุกวันและครบ 100 วัน จนเมื่อวานนี้ จึงมีพิธีเคลื่อนร่างขึ้นไปยังเมรุชั่วคราว เพื่อรอประกอบพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 22 เมษายน 2560 แต่เมื่อเปิดโลงเย็นกลับไม่พบร่างมีแต่จีวรคลุมหมอนเท่านั้นทุกคนต่างพากันค้นหาแต่ไม่พบ สร้างความฉงนและแปลกใจอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยพบว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น และต่างพากันสงสัยว่า คนที่ทำเช่นนี้ ทำไปเพราะวัตถุประสงค์ใด

พระปลัดแดนสกล ปภาโส เจ้าอาวาสวัดตาลกง ต.ตาลเลียน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร อดีตพระเลขา พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล กล่าวว่า พระอาจารย์ได้มรณภาพ เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา บรรดาญาติโยมทั้งทางใกล้ และทางไกล ก็พากันเดินทางมาฟังสวดพระอภิธรรม มีกำหนด 100 วัน จนครบ จึงได้เตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 22 เมษายน นี้ มีการตกแต่งสถานที่ ทำเมรุลอยทั่วบริเวณวัด ต่อมาเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ทางวัดเตรียมนำศพออกมาตกแต่ง โดยนำออกจากโลงเย็น เพื่อไปบรรจุในโลงไม้ตั้งไว้ที่เมรุ แต่เมื่อเปิดโลงเย็นออกมา ทุกคนถึงกับตกตะลึง เมื่อพบว่าภายในโลงมีเพียงจีวรคลุมหมอนไว้เท่านั้น จึงได้แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ ส่วนงานพระราชทานเพลิงศพ ต้องระงับไว้ก่อน

ด้าน พ.ต.อ.จุลฤทธิ์ จุลกะ ผกก.สภ.พังโคน เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวานนี้ได้รับแจ้งความได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตั้งแต่เมื่อคืนต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้ เพื่อเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำโดยเฉพาะผู้มีหน้าที่เฝ้าโลงเย็น เพื่อคลายปมว่าร่างในโลงเย็นนั้นหายไปได้ยังไง ทั้งนี้ หลังจากได้รับคำสั่ง จาก พล.ต.ต.สมเกียรติ เกิดจงรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรสกลนคร จึงประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และชุดสืบสวนลงพื้นที่ทำงานอย่างหนักเนื่องจากเป็นคดีที่กระทบกระเทือนความรู้สึกของญาติโยมอย่างมาก ส่วนประเด็นในการนำร่างหลวงพ่อออกไปนั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุป และตำรวจก็ไม่ได้ตัดประเด็นใดออกไป เนื่องจากอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกอย่างมาก คนที่ทำ ทำไปทำไม อะไรคือเหตุจูงใจ.

ลูกศิษย์ถึงกับช็อก เตรียมจัดงานฌาปนกิจเจ้าอาวาส อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะ อ.พังโคน สกลนคร บำเพ็ญกุศลครบ 100 วันแล้วจึงเปิดโลงเย็น เพื่อนำร่างออกมา ปรากฏว่าศพหาย ถูกขโมย ต้องแจ้งตร.มาตรวจ งมหาในสระ งานเผาศพที่เตรียมการไว้ต้องยกเลิก 19 เม.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ