วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์ศึกษาพระสมเด็จฯ กรุงเก่าเพื่อวิทยาทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายสมาส สุนทรานนท์ อายุ 67 ปี นักสะสมพระเครื่อง (สมเด็จ) มาตั้งแต่อายุ 25 ปี ปัจจุบันมีพระสมเด็จที่ครอบครองอยู่มากมาย เปิดเผยว่า อดีตเป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลบริษัทเอกชนหลายแห่งและยังเป็นล่ามภาษาอังกฤษ ปัจจุบันเปิดศูนย์สอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนทุกระดับชั้นและผ่านการฝึกอบรมโครงการพระสมเด็จ ศึกษาเป็นเวลา 70 ชั่วโมงจากวิทยากรเชี่ยวชาญโดยสถาบันโบราณศิลป์หลายคนจึงเปิดศูนย์พระสมเด็จศึกษากรุงเก่าอโยธยาที่สำนักงานเลขที่ 127/6 หมู่บ้านอโยธยา ถนนภาชี-ท่าเรือ ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกหลานและบุคคลที่นิยมพระเครื่องได้ศึกษาเป็นวิทยาทาน เน้นให้ความรู้และอนุรักษ์สืบสานทรัพยากร (พระสมเด็จ) ต่อไป โดยมีนายบุญยัง แย้มศิริ อดีตประธานสภา อบต.พระแก้ว อ.ภาชี ที่ปรึกษา

นายสมาสกล่าวอีกว่า ศูนย์พระสมเด็จฯรับตรวจสอบพระสมเด็จวัดระฆัง วัดบางขุนพรหม วัดเกศไชโย (ทุกพิมพ์) ว่าเป็นพระแท้หรือไม่ ถ้าแท้จะ ออกหนังสือรับรองให้ และยังรับตรวจสอบพระเครื่องอื่นๆ อาทิ เหรียญหลวงพ่อกลั่น หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน แนะนำวิธีเสริมพลังพุทธคุณให้แก่พระเครื่อง พระบูชาอย่างถูกวิธี เผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆัง วัดบางขุนพรหม และวัดเกศไชโย จัดให้มีการฝึกอบรมอย่างมีระบบโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ

“ผมเก็บสะสมพระสมเด็จตั้งแต่อายุ 25 ปี สมัยเป็นผู้จัดการบริษัทเอกชน ทุกปีพนักงานได้นำพระจากบ้านมามอบให้เป็นของขวัญตลอด บางส่วนก็เช่ามาราคาไม่แพง ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านและพนักงานจาก จ.อ่างทอง สระบุรี สุพรรณบุรี และที่มากสุดคือ อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา หากใครสนใจศึกษาเรื่องพระสมเด็จมาสอบถามได้ทุกวัน” นายสมาสกล่าว.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายสมาส สุนทรานนท์ อายุ 67 ปี นักสะสมพระเครื่อง (สมเด็จ) มาตั้งแต่อายุ 25 ปี ปัจจุบันมีพระสมเด็จที่ครอบครองอยู่มากมาย เปิดเผยว่า อดีตเป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลบริษัทเอกชนหลายแห่ง 19 เม.ย. 2560 09:47 ไทยรัฐ