วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์ศึกษาพระสมเด็จฯ กรุงเก่าเพื่อวิทยาทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายสมาส สุนทรานนท์ อายุ 67 ปี นักสะสมพระเครื่อง (สมเด็จ) มาตั้งแต่อายุ 25 ปี ปัจจุบันมีพระสมเด็จที่ครอบครองอยู่มากมาย เปิดเผยว่า อดีตเป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลบริษัทเอกชนหลายแห่งและยังเป็นล่ามภาษาอังกฤษ ปัจจุบันเปิดศูนย์สอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนทุกระดับชั้นและผ่านการฝึกอบรมโครงการพระสมเด็จ ศึกษาเป็นเวลา 70 ชั่วโมงจากวิทยากรเชี่ยวชาญโดยสถาบันโบราณศิลป์หลายคนจึงเปิดศูนย์พระสมเด็จศึกษากรุงเก่าอโยธยาที่สำนักงานเลขที่ 127/6 หมู่บ้านอโยธยา ถนนภาชี-ท่าเรือ ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกหลานและบุคคลที่นิยมพระเครื่องได้ศึกษาเป็นวิทยาทาน เน้นให้ความรู้และอนุรักษ์สืบสานทรัพยากร (พระสมเด็จ) ต่อไป โดยมีนายบุญยัง แย้มศิริ อดีตประธานสภา อบต.พระแก้ว อ.ภาชี ที่ปรึกษา

นายสมาสกล่าวอีกว่า ศูนย์พระสมเด็จฯรับตรวจสอบพระสมเด็จวัดระฆัง วัดบางขุนพรหม วัดเกศไชโย (ทุกพิมพ์) ว่าเป็นพระแท้หรือไม่ ถ้าแท้จะ ออกหนังสือรับรองให้ และยังรับตรวจสอบพระเครื่องอื่นๆ อาทิ เหรียญหลวงพ่อกลั่น หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน แนะนำวิธีเสริมพลังพุทธคุณให้แก่พระเครื่อง พระบูชาอย่างถูกวิธี เผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆัง วัดบางขุนพรหม และวัดเกศไชโย จัดให้มีการฝึกอบรมอย่างมีระบบโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ

“ผมเก็บสะสมพระสมเด็จตั้งแต่อายุ 25 ปี สมัยเป็นผู้จัดการบริษัทเอกชน ทุกปีพนักงานได้นำพระจากบ้านมามอบให้เป็นของขวัญตลอด บางส่วนก็เช่ามาราคาไม่แพง ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านและพนักงานจาก จ.อ่างทอง สระบุรี สุพรรณบุรี และที่มากสุดคือ อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา หากใครสนใจศึกษาเรื่องพระสมเด็จมาสอบถามได้ทุกวัน” นายสมาสกล่าว.