วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพนตากอนยัน ส่ง F-22 สกัดบินทิ้งระเบิดรัสเซียบนฟ้านอกฝั่งอะแลสกา

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน กองทัพส่งเครื่องบินรบเข้าสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย ที่บินเข้าใกล้รัฐอะแลสกา โดย ส.ส.รีพับลิกันชี้ว่า เป็นความพยายามแสดงเขี้ยวเล็บของแดนหมีขาว...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ‘เพนตากอน’ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 17 เม.ย. กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินรบ ‘เอฟ-22’ จำนวน 2 ลำ เข้าสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล ‘ตู-95 แบร์’ 2 ลำของรัสเซีย ที่กำลังบินอยู่ในน่านฟ้าสากลนอกชายฝั่งรัฐอะแลสกาของสหรัฐฯ

การส่งเครื่องบินเข้าสกัด ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นไปอย่างปลอดภัยและเป็นมืออาชีพครั้งนี้ เกิดขึ้นในน่านฟ้าจุดที่ห่างจากเกาะโคดิแอค ของรัฐอะแลสกา หลังจากเครื่องบินรัสเซียบินเข้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (Air Defense Identification Zone - ADIZ) ของรัฐอะแลสกา โดยไม่มีการติดต่อกันระหว่างนักบินของทั้ง 2 ฝ่ายแต่อย่างใด และเป็นเหตุการณ์ปกติที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต

อย่างไรก็ตาม นายอดัม คินซิงเกอร์ ส.ส.รัฐอิลลินอยส์ สังกัดพรรครีพับลิกัน บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า รัสเซียกำลังพยายามแสดงเขี้ยวเล็บของตัวเอง ด้วยการส่งเครื่องบินรบบินเข้าใกล้ชายฝั่งของสหรัฐฯ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ประเทศ “นี่เป็นการแสดงขุมกำลังโดยรัสเซีย เพื่อแสดงให้เราเห็นว่าพวกเขายังอยู่ที่นี่ มันเป็นความพยายามเข้าใกล้พรมแดนนานาชาติของเราให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อดูว่าเราจะมีปฏิกิริยาอย่างไร”

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.ค.ปี 2015 ก็เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะใกล้เคียงกันขึ้น โดยเครื่องบินเจ็ตสหรัฐฯ บินสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลของรัสเซียที่นอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยนักบินทั้ง 2 ฝ่ายได้ติดต่อกัน และนักบินรัสเซียส่งข้อความกลับมาว่า “อรุณสวัสดิ์นักบินอเมริกัน เรามาเพื่อทักทายพวกคุณในวันชาติ 4 กรกฎาคม”.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน กองทัพส่งเครื่องบินรบเข้าสกัดเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย ที่บินเข้าใกล้รัฐอะแลสกา โดย ส.ส.รีพับลิกันชี้ว่า เป็นความพยายามแสดงเขี้ยวเล็บของแดนหมีขาว... 19 เม.ย. 2560 04:57 ไทยรัฐ