วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขัดใจยุโรป! ทรัมป์ยินดีผู้นำตุรกีชนะประชามติ

เมื่อ 17 เม.ย. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีเรเจป ไตยยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ภายหลังผลนับคะแนนประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มอำนาจประธานาธิบดีตุรกีที่รวมทั้งตั้งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงได้โดยตรงรวมทั้งรัฐมนตรีและรองประธานาธิบดี และยังให้ลดอำนาจของนายกรัฐมนตรีด้วย ฝ่ายสนับสนุนหรือโหวต “เยส” ชนะแบบเฉียดฉิว 51.4% และประกาศจะร่วมมือใกล้ชิดกับตุรกีในปฏิบัติการสู้รบในสมรภูมิซีเรีย อิรัก และร่วมต่อสู้กับกองกำลังกบฏชาวเคิร์ด

การโทรศัพท์แสดงความยินดีของนายทรัมป์ ตรงข้ามกับกระแสวิตกของเหล่าผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ที่แสดงความเป็นห่วงว่าผลประชามติที่ไม่ชนะเด็ดขาดจะยิ่งทำให้ความแตกแยกในสังคมตุรกีถลำลึกมากขึ้น ซึ่งก็มีแนวโน้มเป็นไปตามนั้น เมื่อเกิดการชุมนุมขึ้นทั้งสองฝ่ายทั้งเฉลิมฉลองชัยชนะและการชุมนุมประท้วงขึ้นทั่วประเทศ ขณะที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ผลประชามติเป็นโมฆะอ้างพบมีการทุจริตในกระบวนการทำประชามติหลายกรณีรวมทั้งใช้บัตรเลือกตั้งที่ไม่มีตราประทับรับรองถูกต้องซึ่งจะยื่นเรื่องคัดค้านและเพื่อให้ผลประชามติเป็นโมฆะอย่างเป็นทางการต่อไป

แต่เรื่องนี้ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุแล้วว่าใช้ได้เพราะสำนักงาน กกต.เป็นผู้ออกเองและเคยใช้ในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆมาแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีบานาลี ยิลดีริม ของตุรกี กล่าวว่า การที่มีคนออกมาพูดถึงข่าวลือเรื่องการทุจริตในการทำประชามติเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นความพยายามเพื่อให้เกิดความเคลือบแคลงต่อผลคะแนนของประชามติซึ่งมีกำหนดบังคับใช้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาผู้แทนฯในเดือน พ.ย.2562 และจะส่งผลให้ตุรกีกลายเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุขคล้ายกับระบอบการปกครอง ของสหรัฐฯและฝรั่งเศส อีกทั้งจะยืดอายุการอยู่ในอำนาจของนายแอร์โดอันออกไปจนถึงปี 2572 หรืออีก 12 ปีข้างหน้า

ขณะที่นายแอร์โดอันกล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนว่า ผลประชามติเป็นการสิ้นสุดการถกเถียงกันเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการสร้างระบอบประธานาธิบดีที่มีอำนาจพิเศษ และว่ากระบวนการดำเนินการปฏิรูปจะเริ่มขึ้นในตอนนี้แล้ว และตุรกีอาจทำประชามติ ชี้ขาดเรื่องการสมัครเข้าเป็นชาติภาคีของอียูที่เรื่องหยุดคั่งค้างมานาน และจะอนุมัติให้มีโทษประหารชีวิต ถ้าได้เสียงสนับสนุนในประชามติหรือกฎหมายที่ถูกเสนอผ่านรัฐสภาแม้สิ่งนี้จะทำให้การเจรจากับอียูของ ตุรกีสิ้นสุดลงก็ตาม.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับ เรเจป ไตยยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ที่ชนะการลงคะแนนเสียงประชามติเพิ่มอำนาจประธานาธิบดี แม้ชาติยุโรปจะกังวลว่าเรื่องนี้จะทำให้ความขัดแย้งในตุรกีหนักขึ้น... 19 เม.ย. 2560 01:25 ไทยรัฐ