วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเชือดเจ้าหน้าที่ประมงรับสินบน

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ในศูนย์เข้า-ออกเรือประมง (PIPO) รับสินบนจากเรือประมง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้เกิดการทำประมงผิดกฎหมายนั้น ขณะนี้ได้นำเรื่องเรียนถึง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) แล้ว โดยทั้ง 2 ฝ่าย ได้สั่งให้กรมประมงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน หรือภายใน 24 เม.ย.60 นี้ หากพบเจ้าหน้าที่กระทำผิดจริง จะลงโทษทางวินัยโดยไม่มีข้อยกเว้น “ช่วงนี้เป็นช่วงการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม หรือไอยูยู ที่ต้องดำเนินงานอย่างเข้มข้น จึงมีผู้เสียประโยชน์บางกลุ่มพยายามหลีกเลี่ยง มั่นใจว่าเมื่อระบบทุกอย่างเรียบร้อย จะทำให้การทุจริตทำได้ยากขึ้น”

สำหรับกรณีขนาดของเรือไม่ตรงกับความเป็นจริงนั้น กรมประมง กรมเจ้าท่า และกองทัพเรือ ได้เร่งดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบและวัดขนาดเรือที่เกี่ยวข้องกับการทำประมงทุกประเภทแล้ว คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายใน 20 พ.ค.นี้ ดังนั้น การตรวจเรือของเจ้าหน้าที่ศูนย์ PIPO จะตรวจตามทะเบียนเรือ ส่วนการลักลอบถอดเครื่องติดตามเรือ (VMS) กรมประมงได้ให้เจ้าของเรือที่ต้องติด VMS ขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไป นำเรือประมงเข้ามาตรวจสอบอุปกรณ์ VMS

พล.ร.ท.วรรณพล กล่อมแก้ว ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ รองหัวหน้าสำนักงานเลขานุการ ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (สล.ศปมผ.) กล่าวว่า การทำงานของศูนย์แจ้งเข้า-ออกเรือประมง PIPO

มีเจ้าหน้าที่จากหลายสังกัดรวมกัน รวมถึงลูกจ้างชั่วคราว ที่ทำตัวปะปนกับชาวประมงเรียกรับสินบน ซึ่งการรับสินบนมีตั้งแต่ 5,000-300,000 บาท ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.ระยอง จันทบุรี ตราด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี.

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ในศูนย์เข้า-ออกเรือประมง (PIPO) รับสินบนจากเรือประมง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้เกิดการทำประมงผิดกฎหมายนั้น 19 เม.ย. 2560 01:16 ไทยรัฐ