บริการข่าวไทยรัฐ

'วิษณุ' ขอให้รอฉบับทางการ กำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

"วิษณุ" ระบุยังไม่เห็นกำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ชี้ที่เผยแพร่ขณะนี้ไม่เกี่ยวกับทางการ ขอให้รอฟังฉบับทางการที่รัฐบาลออกข่าว พร้อมกำหนดวันหยุดราชการอีกครั้ง ย้ำขณะนี้รู้เพียงพระราชพิธีมีทั้งหมด 5 วัน...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายธงทอง จันทรางศุ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเผยแพร่กำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า ฉบับที่เป็นทางการตนยังไม่เห็น แต่อาจจะได้รู้มาจึงยังไม่ยืนยัน ต้องรอให้มีฉบับทางการก่อน ตอนนี้เอาเป็นว่าฉบับอาจารย์ธงทองเผยแพร่ก็แล้วกัน ส่วนตัวได้รับการบอกเล่ามาซึ่งคนที่บอกอาจจะเห็นข้อมูลจากอาจารย์ธงทอง จึงยังไม่ขอพูดอะไรเพราะยังไม่เห็นตัวหมายกำหนดการ ส่วนจะต้องรอให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาหรือไม่ คงไม่จำเป็น เพราะอาจจะใช้เวลาอีกหลายวัน แต่เอาเป็นว่าหากได้รับหมายกำหนดการมา รัฐบาลก็สามารถเผยแพร่ได้

“การเผยแพร่ในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องของทางการ กรุณารอฟังฉบับที่เป็นทางการ ที่รัฐบาลออกข่าว หรือสำนักพระราชวังเผยแพร่ โดยจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการแต่งกาย ต้องทำอะไรบ้าง และเมื่อมีหมายพิธีการแล้ว ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะกำหนดวันหยุดราชการอีกครั้งหนึ่ง ถ้ามีกำหนดการมาแล้วก็ต้องเผยแพร่ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องปิดบังอำพรางหรือซับซ้อน แต่ตอนนี้เข้าใจว่าหมายกำหนดการยังมาไม่ถึง หรืออาจจะได้รับแล้ว แต่ตนยังไม่รู้ และในการประชุมคณะรัฐมนตรีก็ไม่มีใครพูดอะไรกัน” นายวิษณุ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รู้อย่างเดียวว่าพระราชพิธีจะมีทั้งหมด 5 วัน ซึ่งตนยังไม่รู้ว่าเป็นวันไหน แต่วันที่ 1 มีขั้นตอนคือการออกพระเมรุ ในเวลา 17.30 น. วันที่ 2 วันถวายพระเพลิง ซึ่งจะมีพระราชพิธี 3 ช่วง คือ เช้ามืดอัญเชิญพระบรมโกศ ขึ้นพระราชยานเข้าขบวนแห่ไปตรงหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ก่อนเปลี่ยนขึ้นราชรถเชิญไปสู่ท้องสนามหลวง ช่วงที่สองคือถวายพระเพลิงในเวลา 17.30 น. และช่วงที่สาม เวลา 22.00 น. เป็นการถวายพระเพลิงจริง

จากนั้นวันที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเก็บพระบรมอัฐิ ก่อนนำเข้าขบวนกลับพระบรมมหาราชวังในเวลา 07.00 น. วันที่ 4 พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ในเวลา 17.30 น. และวันที่ 5 ช่วงเช้าเชิญพระบรมอัฐิขึ้นพระวิมาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อนำไปเก็บไว้ในห้องพระ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิพระเจ้าแผ่นดินทุกรัชกาล และช่วงเย็นจะอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร เชิญเข้าขบวนแห่อิสริยยศไปประดิษฐานที่วัดพระราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ซึ่งจะถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 9

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นวันเดียวกัน นายธงทอง ได้ลบเฟซบุ๊กที่ระบุข้อมูลดังกล่าวแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง