วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมคุกแจง นักโทษตายในเรือนจำตะกั่วป่า ไม่ได้ถูกทำร้าย

(แฟ้มภาพ)

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ โร่แจง ผู้ต้องขังเสียชีวิตในเรือนจำตะกั่วป่า มีอาการทรุดหนัก จนท.รักษาตามขั้นตอน ไม่ได้ถูกทำร้าย ส่วนกรณีญาติติดใจรอยฟกช้ำนั้น รอผลชันสูตรอีกครั้งเพื่อความชัดเจน...

วันนี้ 18 เม.ย. 60 นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงการเสียชีวิตของ นายพชร กลิ่นสุวรรณ ผู้ต้องขังคดีปล้นทรัพย์ ภายในเรือนจำตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ส่งตัวนายพชร พร้อมผู้ต้องขังอื่นๆร่วม 30 คน จากเรือนจำ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่มีจำนวนนักโทษมาก ไปยัง เรือนจำตะกั่วป่า ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. และไม่ได้มีการตรวจร่างกายแต่อย่างใด ต่อมาวันที่ 8 เม.ย. ผู้เสียชีวิตมีอาการปวดฟันจึงไปขอยากับพยาบาลก่อนจ่ายยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะ จากนั้น วันที่ 13 เม.ย. มีแพทย์ประจำได้เข้ามาตรวจร่างกายผู้เสียชีวิตหลังมีอาการกำเริบและให้ยาปฏิชีวนะเพิ่ม โดยทุกครั้งจะมีการตรวจสุขภาพ วัดไข้ ชีพจรผู้เสียชีวิตตลอดและร่างกายก็ปกติ พร้อมรักษาตามขั้นตอน

"ต่อมาวันที่ 15 เม.ย. ผู้เสียชีวิตมีอาการทรุดหนักและมีอาการจุกแน่นท้อง เจ้าหน้าที่ได้ให้นอนพักที่สถานพยาบาลภายในเรือนจำ กระทั่งวันที่ 16 เม.ย. ผู้เสียชีวิตมีอาการหน้าซีด ไม่ตอบสนอง ชีพจรเต้นเร็ว หายใจช้า จึงรีบนำตัวส่ง รพ.ตะกั่วป่า แต่สุดท้ายเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนทางญาติติดใจการเสียชีวิตเพราะมีรอยช้ำบริเวณหลังและขานั้น ต้องรอผลการชันสูตรจากแผนกนิติเวช โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ เมื่อผลออกมาแล้วก็จะดำเนินการขั้นต่อไป ทั้งนี้ หากเกิดจากการความบกพร่องก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการไปยังเรือนจำทุกแห่งทั่วประเทศ ให้กำชับดูแลผู้ต้องขังอย่างรอบคอบ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก เนื่องจากอาจทำให้ญาติของผู้ต้องขังเกิดความหวาดระแวงต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ได้" นายกอบเกียรติ กล่าว.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ โร่แจง ผู้ต้องขังเสียชีวิตในเรือนจำตะกั่วป่า มีอาการทรุดหนัก จนท.รักษาตามขั้นตอน ไม่ได้ถูกทำร้าย ส่วนกรณีญาติติดใจรอยฟกช้ำนั้น รอผลชันสูตรอีกครั้งเพื่อความชัดเจน... 18 เม.ย. 2560 18:50 ไทยรัฐ