วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์น้ำกรดในลอนดอน กลางคลับสาหัส 2 เจ็บ 10 ตร.ยันไม่ใช่ก่อการร้าย

วัยรุ่นใจร้อนเมืองผู้ดี สาดน้ำกรดกลางคลับใส่คู่อริ สาหัส 2 ราย เจ็บนับสิบ ตำรวจยืนยันไม่เกี่ยวก่อการร้าย นักวิเคราะห์เชื่อพฤติกรรมแก๊งเปลี่ยน พกน้ำกรดเสี่ยงถูกจับน้อยกว่าพกมีด

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เกิดเหตุสาดน้ำกรดใส่กันที่คลับแห่งหนึ่ง โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นคืนวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า เหตุสาดน้ำกรดดังกล่าวทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย  2 รายในนี้มีอาการสาหัส

ด้านโฆษกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกรุงลอนดอนเปิดเผยว่า มีการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสาดใส่กัน ภายในสถานบันเทิง “แมงเกิลคลับ” ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของกรุงลอนดอน ซึ่งขณะเกิดเหตุมีผู้คนอยู่ในคลับราว 600 คน

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกมายืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การก่อการร้ายหรือเกี่ยวข้องกับแก๊งใดๆ แต่เป็นผลมาจากการทะเลาะกันของคนสองกลุ่มในคลับ จนมีการสาดสารเคมีอันตรายใส่เหยื่อ 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนอื่นๆ ถูกน้ำกรดไปด้วยเพราะอยู่บริเวณใกล้เคียง และยังไม่มีการจับกุมตัวใคร

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายปีที่ผ่านมา กรุงลอนดอนมีการใช้น้ำกรดเพื่อทำร้ายกันเพิ่มมากขึ้น โดยนับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา มีรายงานการใช้ของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทำร้ายกันมากถึง 1,800 ครั้งในกรุงลอนดอน และปี 2559 มีการใช้สารเคมีร้ายแรงเพื่อก่ออาชญากรรม 454 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มี 261 ครั้ง นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่าแก๊งอาชญากรรมต่างๆ ในลอนดอน อาจจะหันมาใช้น้ำกรดเป็นอาวุธในการก่ออาชญากรรมแทนที่จะใช้มีด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีทางอาญาน้อยกว่า

วัยรุ่นใจร้อนเมืองผู้ดี สาดน้ำกรดกลางคลับใส่คู่อริ สาหัส 2 ราย เจ็บนับสิบ ตำรวจยืนยันไม่เกี่ยวก่อการร้าย นักวิเคราะห์เชื่อพฤติกรรมแก๊งเปลี่ยน พกน้ำกรดเสี่ยงถูกจับน้อยกว่าพกมีด 18 เม.ย. 2560 13:01 ไทยรัฐ