วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอปเปิ้ลทำโครงการสานต่อ แนวคิดสตีฟ จ็อบส์

บริษัทแอปเปิ้ล อิงค์ ได้ว่าจ้างทีมวิศวกรด้านชีวการแพทย์มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลับ โดยคาดการณ์ว่าต่อยอดจากแนวนโยบายของสตีฟ จ็อบส์ อดีตหัวหน้าคณะผู้บริหารผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล ที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเซ็นเซอร์เพื่อรักษาโรคเบาหวาน แต่ถึงจะลับก็ไม่หลุดรอดหูตาของสื่ออย่างสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ที่พยายามหาข้อมูลจนได้ความคืบหน้าว่าวิศวกรดังกล่าวจะทำงานอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่บริษัทแอปเปิ้ลในเมืองพาโล อัลโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

แม้ว่าโฆษกของแอปเปิ้ลจะปฏิเสธการแสดงความคิดเห็น แต่วิเคราะห์กันในช่วงเวลาที่ความร่วมมือระหว่างบริษัทด้านเวชภัณฑ์ยากับเทคโนโลยีเริ่มลดน้อยลง ทำให้หลายบริษัทหันมาพัฒนาอุปกรณ์ไฮเทคกันเอง โดยนำซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ทางชีววิทยามารับมือกับโรคเรื้อรัง กลายเป็นการแพทย์แผนใหม่ที่เรียกว่าไบโออิเล็กทรอนิกส์ (bioelectronics) หรืออิเล็กทรอนิกส์ชีวภาพ

ก่อนหน้านี้บริษัทแกล็กโซสมิธ ไคลน์ และบริษัทอัลฟาเบต อิงค์ เป็นบริษัทแม่ของกูเกิ้ล ก็ร่วมมือกันเปิดบริษัทขายเกี่ยวกับอุปกรณ์ด้านชีวภาพ เน้นไปที่ผู้ป่วยเส้นประสาท หรือบริษัทเซ็ตพอยต์ เมดิคอล และบริษัทเอนเทอโรเมดิคส์ อิงค์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯ ก็ได้นำอิเล็กทรอนิกส์ชีวภาพมาใช้รักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ รวมถึงทำให้คนอ้วนลดความอยากกินอาหาร

การบุกเข้าสู่วงการแพทย์ของแอปเปิ้ลเป็นที่น่าจับตา ขณะนี้มีหลายบริษัทหันมาสนใจไบโออิเล็กทรอนิกส์เช่นกัน นอกจากจะทำให้วงการแพทย์ตื่นตัว ยังหมายถึงเม็ดเงินจำนวนมหาศาลด้วย.

บริษัทแอปเปิ้ล อิงค์ ได้ว่าจ้างทีมวิศวกรด้านชีวการแพทย์มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการลับ โดยคาดการณ์ว่าต่อยอดจากแนวนโยบายของสตีฟ จ็อบส์ อดีตหัวหน้าคณะผู้บริหารผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล 18 เม.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ