วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด! ด.ช.โฟกัส เด็กป.6 อายุ 11 ขวบ เป็นช่างซ่อมรถช่วยพ่อ (คลิป)

น้องโฟกัสวัย 11 ขวบ เด็กขยันใฝ่รู้ เมืองสงขลา ใช้เวลาว่างทั้งหลังเลิกเรียนวันหยุดและช่วงปิดเทอม ทำงานในอู่ซ่อมรถพ่อ ถอดล้อ ยกแม่แรง ผูกโซ่ ลากรถ ด้วยความชำนาญ ด้านผู้ปกครองให้การสนับสนุนเต็มที่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เด็กชายวัยเพียง 11 ขวบ ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม ช่วยเหลือครอบครัวซึ่งเปิดกิจการอู่ซ่อมรถในช่วงปิดเทอมและช่วงที่ว่างเว้นจากการเรียน ทั้งวันหยุดหรือแม้แต่วันธรรมดาหลังเลิกเรียน จนกลายเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ทราบชื่อต่อมาคือ ด.ช.เวทิต จินตสุทธิศักดิ์ อายุ 11 ขวบ หรือน้องโฟกัส ซึ่งกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนพะตงวิทยามูลนิธิ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

นายทนงศักดิ์ จินตสุทธิศักดิ์ หรือช่างกล้วย อายุ 47 ปี เจ้าของอู่ช่างกล้วย 85/1 ถ.กาญจนวานิช ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ทุกครั้งที่ว่างเว้นจากการเรียนหนังสือ ลูกชายจะช่วยทำงานที่อู่ และติดสอยห้อยตามไปยกรถที่ประสบอุบัติเหตุตามที่ต่างๆ จนมีความชำนาญในงานยกรถไม่แพ้มืออาชีพ แม้จะมีอายุเพียง 11 ขวบ แต่ก็สามารถทำได้ทุกอย่าง เช่น ถอดล้อ ยกแม่แรง ผูกโซ่ หรือแม้แต่การลากรถในที่เกิดเหตุ สามารถทำได้หมด

โดยคุณพ่อเล่าว่า ลูกชายเริ่มช่วยตนทำงานตั้งแต่อยู่ ป.3 เริ่มจากงานที่อู่ซ่อมรถ ก่อนหัดถอดโน่นนี่นั่นตามประสาเด็ก ต่อมาก็เริ่มออกหน้างานเดินทางไปกับตน ช่วยยกรถที่ประสบอุบัติเหตุจนเริ่มมีประสบการณ์และความชำนาญ สามารถทำได้เองแม้แต่ขับรถยก ซึ่งจะคอยช่วยถอยหลังเดินหน้าลากรถในที่เกิดเหตุ แต่บนถนนใหญ่แม้จะขับได้แต่ยังไม่ปล่อยมือเพราะยังเด็ก ที่ผ่านมาน้องโฟกัสไม่เคยเอ่ยปากบ่นถึงความเหน็ดเหนื่อยให้ฟัง กลับชอบงานด้านนี้ โดยจะออกมาช่วยงานทั้งหลังเลิกเรียน วันหยุดและในช่วงปิดเทอม ผมเองพร้อมจะส่งเสริม ดีกว่าปล่อยให้ไปเสียเวลาโดยไร้สาระ.

น้องโฟกัสวัย 11 ขวบ เด็กขยันใฝ่รู้ เมืองสงขลา ใช้เวลาว่างทั้งหลังเลิกเรียนวันหยุดและช่วงปิดเทอม ทำงานในอู่ซ่อมรถพ่อ ถอดล้อ ยกแม่แรง ผูกโซ่ ลากรถ ด้วยความชำนาญ ด้านผู้ปกครองให้การสนับสนุนเต็มที่ 18 เม.ย. 2560 12:45 ไทยรัฐ