วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเลิกรมแก๊สแมวจร หันใช้ 'ความรักและจิตสำนึก'

ขณะที่นัชญ์เขียนต้นฉบับนี้อยู่นั้น นัชญ์อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ารักแมวอันดับต้นๆ ของโลก จนมีเกาะแมวเป็นเรื่องเป็นราว กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลกถึงกว่า 10 เกาะ มีสถานีรถไฟที่ชูเอาแมวเป็นจุดขาย จนสร้างรายได้ให้กับเมืองที่กำลังซบเซาด้วยพิษเศรษฐกิจ ให้กลับฟื้นคืนชีวิตหล่อเลี้ยงคนทั้งจังหวัดได้ด้วยแมวสามสีเพียงตัวเดียว จนถูกยกย่องให้เป็น “นายสถานีรถไฟตัวแรกของโลกที่เป็นแมว” จนมีขบวนรถไฟสายแมวเป็นของตัวเอง และอีกหลากหลายเรื่องราวของชาวญี่ปุ่นที่รักและหลงแมว จนเขาร่วมแก้ไขปัญหาเรื่องแมวจรร่วมกันระดับประเทศ

นัชญ์ได้มีโอกาสมาดูงานศูนย์ช่วยเหลือสัตว์จรจัดของที่นี่ค่ะ ที่ญี่ปุ่นไม่ใช่จะไม่มีปัญหาแมวจรนะคะ แต่ทว่าปริมาณแมวจรเขานั้นน้อยกว่าบ้านเรามาก เพราะเขาปลูกฝัง “จิตสำนึก” ต่อกันค่ะ

แมวจรที่นี่ส่วนมากจะถูกจับไปที่ Shelter (ศูนย์ดูแลสัตว์จรจัด) ซึ่งที่เขาทำแบบนี้เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับโรคระบาดมากๆ ค่ะ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า ที่อาจมากับหมาแมวได้ โดยแมวที่นี่หากไม่มีเจ้าของ หรือไม่มีไมโครชิพ ทุกตัวจะถูกตีตราเป็นแมวจรหมด เขาจะกระตุ้นให้คนเลี้ยงรับผิดชอบ อาทิ ... แมวที่นี่ราคาแพงมากหลักแสน เพราะเขาถือว่ามันบ่งบอกถึงความสามารถในการรับผิดชอบค่าอาหารค่ายาได้ คนที่อยู่หอพักหรืออพาร์ตเมนต์ต้องมีจดหมายยินยอมจากเจ้าของหรือชุมชนที่อยู่ร่วมกันว่าอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ หรือแมวบางตัวที่คนในชุมชนช่วยกันเลี้ยง สามารถเข้าออกบ้านไหนก็ได้ คนในชุมชนก็ต้องช่วยกันดูแลอาหาร ยา และพากันไปลงมติชุมชนกับทางการว่า แมวตัวนี้ชุมชนดูแลห้ามจับไป แค่แมวตัวเดียวที่จะมีสิทธิ์วิ่งเล่นในพื้นที่ของชุมชนก็ต้องลงมติดูแลร่วมกัน และพากันไปเจรจากับทางการ และทางการเขาก็จะเล็งเห็นชีวิตน้อยๆ พวกนี้เช่นกันนะคะ

ล่าสุด รายการทีวีของญี่ปุ่นทำสารคดี Shelter ที่ญี่ปุ่นพาไปดูห้องรมแก๊สแมวที่ Kanagawa ken dōbutsu hogo center

ต้องบอกก่อนว่าที่ญี่ปุ่นหากมีแมวจรจัดที่จับมา เขาจะจับไปส่ง Shelter แล้วประกาศหาคนมารับไปเลี้ยง ในระยะเวลาที่กำหนดหากไม่มีคนรับไปดูแลเขาก็จะมีวันรมแก๊ส เพื่อตัดปัญหาแมวจร จนถูกบันทึกเป็น worst record ติดต่อกันแปดปีในเรื่องของการฆ่าประชากรแมวและหมา จนคนรักสัตว์ทั่วประเทศต้องมาปรึกษาหารือกันว่า เราจะทำอย่างไรให้ปริมาณแมวจรลดลง และไม่ถูกบันทึกติดอันดับโลกแบบนี้ เขาจึงร่วมกันจัดกิจกรรมการกุศลอย่างสม่ำเสมอ ประกาศหาบ้าน สร้างจิตสำนึก รณรงค์เรื่องการรับเลี้ยงแมวจรไปดูแล จนทำให้อัตราการกำจัดแมวลดลงเรื่อยๆ

สารคดีเทปนี้ออนแอร์ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เขาพาไปดูเครื่องสังหารหมู่แมวนี้ว่า มันร้างมาก เพราะไม่ได้เปิดใช้งานมานานกว่า 3 ปี เพราะคนช่วยกันมารับแมวจรไปดูแลจนไม่เหลือให้เครื่องนี้ได้เปิดใช้งานอีกเลย ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของพวกเขาเป็นอย่างมาก ที่ไม่มีการกำจัดแมวจรด้วยวิธีสุดทรมานหัวใจ และชาวญี่ปุ่นก็ช่วยกันรับแมวจรไปดูแลมากขึ้นทวีคูณ และไม่ปล่อยให้แมวกลายเป็นภาระและปัญหาสังคม ทำให้พวกเขาอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

สังเกตไหมคะว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากความรักที่มากพอของคนทั้งประเทศ และพลังจากคนรักสัตว์ที่ช่วยกันผลักดัน แก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างจริงจัง โดยไม่ผลักภาระให้เป็นเรื่องของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือคนใดคนหนึ่งให้แก้ปัญหาอย่างลำพัง

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง หรืออยากเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่อีเมลนี้ talktoceleb@trendvg3.com ค่ะ รวมถึงช่องทางต่างๆ จากเพจทูนหัวของบ่าว

Facebook : ทูนหัวของบ่าว
Instagram : Kingdom Of Tigers

นัชญ์ ทูนหัวของบ่าว

ขณะที่นัชญ์เขียนต้นฉบับนี้อยู่นั้น นัชญ์อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ารักแมวอันดับต้นๆ ของโลก จนมีเกาะแมวเป็นเรื่องเป็นราว กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลกถึงกว่า 10 เกาะ 18 เม.ย. 2560 10:46 ไทยรัฐ