วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบลุงฆ่าสุนัขชำแหละขาย อ้างไม่รู้กฎหมาย ยากจนหาเงินเลี้ยงชีพ

ตำรวจ สภ.ธาตุพนม บุกรวบลุงวัย 60 ฆ่าสุนัขชำแหละขายในบ้านพัก จ.นครพนม ยึดของกลาง มีดชำแหละสุนัข จอบ และชิ้นส่วนซากสุนัข หลังถูกจับ อ้างไม่รู้ผิดกฎหมาย ทำไปเพราะหาเลี้ยงชีพ โดนตั้ง 2 ข้อหาหนัก 

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2560 จากกรณีที่องค์กรเอกชน ว็อชด็อกไทยแลนด์ เครือข่ายภาคประชาชน ต่อต้านการค้าสัตว์ข้ามชาติและทารุณกรรม พบมีการลักลอบชำแหละสุนัขขายในพื้นที่ บ้านดอนข้าวหลาม หมู่ 16 ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อคืนที่ผ่านมา พ.ต.อ.วัชรพงษ์ ฉายวัฒนะ ผกก.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม สั่งการให้ ร.ต.อ.ชื่น พันธุ์ศิล รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.ธาตุพนม ระดมกำลังตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบ

จนกระทั่งสามารถจับกุมพ่อค้าชำแหละสุนัขได้ 1 ราย คือ นายชัย ชินทอง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 16 บ้านดอนข้าวหลาม ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมของกลาง มีดชำแหละสุนัข จอบ และชิ้นส่วนขาสุนัข ที่เหลือจากการชำแหละขาย โดยตรวจยึดได้บริเวณหลังบ้านพัก ซึ่งตรวจสอบพบว่ามีหลักฐานเป็นจุดชำแหละเนื้อสุนัขขาย จึงได้รวบรวมหลักฐานควบคุมตัวผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ นำส่ง ร.ต.อ.พิชิตชัย รูปคม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม ทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ กระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 381 กระทำทารุณต่อสัตว์หรือฆ่าสัตว์โดยได้ทำให้ทุกขเวทนา

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ยึดอาชีพชำแหละเนื้อสุนัขขายเป็นรายได้เสริมมานาน เพราะไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ จึงได้ไปติดต่อซื้อสุนัขมาจากชาวบ้านตัวละ 100-200 บาท เพื่อนำมาชำแหละขายให้กับลูกค้าที่รู้จักและชอบเมนูเนื้อสุนัข ในราคาชุดละ 100-200 บาท ซึ่งจะมีลูกค้าประจำที่มาติดต่อซื้อ ชำแหละวันละประมาณ 1-2 ตัว สร้างรายได้เสริม แต่ไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย ทำไปเพราะหาเงินเลี้ยงชีพเพื่อความอยู่รอด คิดว่าเป็นอาชีพสุจริต สุดท้ายต้องมาถูกจับกุมดำเนินคดี

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้ฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่า "การฆ่าหรือชำแหละสุนัข เพื่อจำหน่าย หรือชำแหละรับประทาน ตามวิถีชีวิตคนอีสาน อาจเข้าข่ายฐานความผิด ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ มีความผิดอาญาถึงขั้นติดคุกได้". 

ตำรวจ สภ.ธาตุพนม บุกรวบลุงวัย 60 ฆ่าสุนัขชำแหละขายในบ้านพัก จ.นครพนม ยึดของกลาง มีดชำแหละสุนัข จอบ และชิ้นส่วนซากสุนัข หลังถูกจับ อ้างไม่รู้ผิดกฎหมาย ทำไปเพราะหาเลี้ยงชีพ โดนตั้ง 2 ข้อหาหนัก 18 เม.ย. 2560 10:26 ไทยรัฐ