วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานวันเกิด"สมเด็จโต” 229 ปีแน่นวัดสะตือ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่วัดสะตือ ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูปริยัตยาธิคุณ เจ้าอาวาสวัดสะตือ และเจ้าคณะอำเภอท่าเรือ จัดงานครบรอบ 229 ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยนิมนต์พระสังฆาธิการ จำนวน 15 รูป มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมกับถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ และสามเณรจำนวน 229 รูป โดยมีว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ร้อยตรีอภินันท์ เผือกผ่อง ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ นางศศิธร ปิ่นนิกร นายกกิ่งกาชาด อำเภอท่าเรือ นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมประชาชนหลายพันคนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาร่วมงาน

พระมหาสมบัติ อาภากโร พระเลขา พระครูปริยัตยาธิคุณ เจ้าคณะอำเภอท่าเรือ เปิดเผยว่าทางวัดสะตือได้จัดงานวันคล้ายวันเกิดสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นประจำทุกๆปี เพราะเป็นการระลึกนึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ซึ่งเกิดที่ อ.ท่าเรือ บนเรือที่จอดอยู่ในแม่น้ำป่าสัก ณ บ้านไก่จ้น ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเวลา 07.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 17 เม.ย.2331 ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 1 แล้วต่อมาได้บวชเป็นนาคหลวงที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในปี 2350 โดยมีสมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร) เป็นพระอุปัชฌาย์ และเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร

ต่อมาได้สร้างวัดสะตือ เมื่อปี พ.ศ.2400 ก่อนที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จะมรณภาพในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อวันเสาร์ เดือน 8 แรม 2 ค่ำ ปีวอก ตรงกับวันที่ 22 มิ.ย. 2415 เวลา 24.00 น. บนศาลาใหญ่วัดบางขุนพรหมใน (วัดอินทรวิหาร) สิริรวมอายุ 84 ปี พรรษาที่ 64 ในปี 2413 อีกทั้งก่อนมรณภาพ 3 ปี ได้สร้างพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน ปางไสยาสน์ มีความยาว 52 เมตร กว้าง 9 เมตร สูง 16 เมตร ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยด้วย

โดยในปีนี้มีลูกศิษย์ลูกหา และประชาชนที่เคารพศรัทธาสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) นำอาหารคาวหวาน และเครื่องดื่มมาเลี้ยงประชาชนที่มาร่วมทำบุญที่โรงทานตลอดทั้งวัน จำนวน 121 ร้านค้า สำหรับผู้ที่มาทำบุญมักจะนำไข่ต้ม และหัวหมูมาถวายที่พระนอน ปางไสยาสน์ มีความยาว 52 เมตร กว้าง 9 เมตร สูง 16 เมตร เพราะมีความเชื่อว่าท่านชอบไข่ต้ม

ส่วนที่วัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีประชาชนเดินทางมาทำบุญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง โดยทางวัดได้จัดให้มีการเทศน์มหาชาติมหาเวสสันดรชาดก ซึ่งมีพระนักเทศน์ชื่อดัง พระอาจารย์กำพล จากวัดสีสุก กรุงเทพมหานคร มาเทศน์ให้ประชาชนที่มาร่วมทำบุญได้รับฟัง โดยพระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ได้ให้นักแสดงตลกวิลลี่ผีน่ารัก และคณะ แต่งกายเป็นชูชก ตามหานางอมิตตดา เพื่อประกอบการเทศน์มหาชาติ มีเด็กๆ นักเรียนที่โรงเรียนในละแวกใกล้เคียงกับวัดจำนวน 15 คน เข้าร่วมประกวดเป็นนางอมิตตดา เพื่อให้ชูชกตามหา

เมื่อชูชกตามหาจนเจอแล้ว นำตัวมามอบเงินรางวัล เป็นทุนการศึกษา รางวัลที่ 1 เป็นเงินสด หนึ่งหมื่นบาท รางวัลที่ 2 เจ็ดพันบาท รางวัลที่ 3 ห้าพันบาท รางวัลที่ 4 สามพันบาท รางวัลที่ 5 สามพันบาท ส่วนเด็กๆที่ไม่ได้ถูกเลือก ทางพระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) มอบทุนการศึกษาให้ทุนละหนึ่งพันบาท ซึ่งได้รับความสนใจ ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากประชาชนที่มาร่วมทำบุญที่วัดเป็นอย่างมาก จากนั้นพระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) ได้ประพรมน้ำมนต์ ลงนะเมตตา แจกวัตถุมงคลให้กับประชาชนที่มาทำบุญวันสงกรานต์ เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตที่ดีในวันขึ้นปีใหม่ไทย.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่วัดสะตือ ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูปริยัตยาธิคุณ เจ้าอาวาสวัดสะตือ และเจ้าคณะอำเภอท่าเรือ จัดงานครบรอบ 229 ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) 18 เม.ย. 2560 08:20 ไทยรัฐ