วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันส่งบินล่องหน ‘F-35’ ไปยูเค หนุนยุโรปต้านการรุกรานจากรัสเซีย

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบิน เอฟ-35 ระบบสเตลธ์ไปยังสหราชอาณาจักร เพื่อร่วมซ้อมรบ ตามมาตรการแสดงความสนับสนุนชาติพันธมิตรยุโรป รับมือกับการรุกรานจากรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาส่ง ‘เอฟ-35’ เครื่องบินรบระบบสเตลธ์ (ล่องหน) รุ่นใหม่ล่าสุดไปยังสหราชอาณาจักรแล้ว เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่จะเพิ่มความมั่นใจให้แก่ชาติพันธมิตรยุโรป ที่กำลังเผชิญการรุกรานจากรัสเซีย

ข่าวระบุว่า เครื่องบินเอฟ-35 จากฐานทัพอากาศ ฮิล ในรัฐยูทาห์ เดินทางถึงฐานทัพอากาศ ลาเคนฮีธ ในเมืองชื่อเดียวกัน ทางตะวันออกของสหราชอาณาจักรในวันเสาร์ เพื่อร่วมการซ้อมรบกับเครื่องบินรบลำอื่นๆ ของสหรัฐฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต

“เป็นเรื่องสำคัญที่เราได้ฝีกซ้อมร่วมกันเพื่อผสมผสานกลายเป็นทีมไร้รอยต่อ ที่มีขีดความสามารถในการปกป้องอธิปไตยของชาติพันธมิตรได้” พลเอก ท็อด ดี.วอลเตอร์ส ผู้บัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในยุโรป ระบุในแถลงการณ์

ทั้งนี้ กองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า การส่งเครื่องบิน เอฟ-35 ไปสหราชอาณาจักรครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนมาตรการ ‘เริ่มต้นเสริมความเชื่อมั่นในยุโรป’ (European Reassurance Initiative) อันเป็นโครงการมูลคาหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เริ่มขึ้นในปี 2014 ช่วงยุคประธานาธิบดีบารัค โอบามา เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ หลังรัสเซียควบคุมดินแดนไครเมียจากยูเครนไปเป็นของตัวเอง

นอกจาก เอฟ-35 แล้ว สหรัฐฯ ยังส่งเครื่องบินรบอีกหลายรุ่นไปยังชาติพันธมิตรในยุโรปเพื่อสนับสนุนโครงการนี้ เช่น เอฟ-22, เอฟ-16, เอฟ-15 และ เอ-10

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบิน เอฟ-35 ระบบสเตลธ์ไปยังสหราชอาณาจักร เพื่อร่วมซ้อมรบ ตามมาตรการแสดงความสนับสนุนชาติพันธมิตรยุโรป รับมือกับการรุกรานจากรัสเซีย... 18 เม.ย. 2560 04:53 ไทยรัฐ