วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงขู่ทดสอบมิสไซล์รายสัปดาห์ เตือนเกิดสงครามแน่ถ้ามะกันใช้ทหาร

รัฐมนตรีเกาหลีเหนือยืนยัน พวกเขาจะดำเนินการทดสอบขีปนาวุธให้มากขึ้น ขณะที่ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนว่า อย่าทดสอบความตั้งใจของสหรัฐฯ...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า นาย ฮัน ซง-รยอล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีเหนือ บอกกับ จอห์น ซุดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวของพวกเขาว่า เกาหลีเหนือจะดำเนินการทดสอบขีปนาวุธต่อไป แม้จะมีเสียงประณามจากนานาประเทศ รวมทั้งแรงกดดันทางทหารจากสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มสูงขึ้น

“เราจะทดสอบขีปนาวุธรายสัปดาห์, รายเดือน และรายปีให้มากขึ้น” นายฮันกล่าว พร้อมระบุด้วยว่า อาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีเพื่อปกป้องตัวเองจากภัยคุกคามทางทหารของสหรัฐฯ “ถ้าสหรัฐฯ ไม่ยั้งคิดพอที่จะใช้มาตรการทางทหาร ก็หมายความว่านับตั้งแต่วันนั้นจะเกิดสงครามเต็มรูปแบบ”

คำพูดของนายฮันเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนาย ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนหมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดอาวุธ ซึ่งกั้นชายแดนระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านั้นไม่นานเขาได้เตือนเกาหลีเหนือว่าอย่าทดสอบความอดทนของสหรัฐฯ และว่า ยุคของการใช้ยุทธศาสตร์ความอดกลั้นต่อเกาหลีเหนือได้จบลงแล้ว

“ในเวลาแค่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โลกได้เห็นความเข้มแข็งและความตั้งใจของประธานาธิบดีคนใหม่ของเราผ่านมาตรการที่ใช้ในซีเรียกับอัฟกานิสถาน” นายเพนซ์กล่าว “เกาหลีเหนือไม่ควรทดสอบความตั้งใจของเขา หรือ ความเข้มแข็งของกองทัพติดอาวุธของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ พยายามขัดขวางโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ด้วยการเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลเปียงยางมากขึ้น โดยกองเรือรบนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ ‘คาร์ล วินสัน’ ไปยังคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งร่วมมือกับเกาหลีใต้ในการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ

เมื่อเดือนก่อน นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เตือนว่าการชิงโจมตีเกาหลีเหนือก่อนเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ได้รับการพิจารณา อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับประเทศจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือ เพื่อกดดันรัฐบาลเปียงยางให้ยุติการทดลองนิวเคลียร์และทดสอบยิงขีปนาวุธด้วย

รัฐมนตรีเกาหลีเหนือยืนยัน พวกเขาจะดำเนินการทดสอบขีปนาวุธให้มากขึ้น ขณะที่ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนว่า อย่าทดสอบความตั้งใจของสหรัฐฯ... 18 เม.ย. 2560 02:33 ไทยรัฐ