วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการโสมขาวตั้งข้อหาอดีตปธน. ‘ปาร์ค’ รับสินบน จ่อขึ้นศาล

ปาร์ค กึน-เฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ผู้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในคดีรีบหรือเรียกรับเงินสินบนแล้วเมื่อวันจันทร์ เตรียมถูกดำเนินคดีในชั้นศาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 17 เม.ย. อัยการของประเทศเกาหลีใต้ดำเนินการตั้งข้อหาน.ส. ปาร์ค กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง อย่างเป็นทางการในข้อหา รับหรือเรียกรับสินเงินสินบนจำนวน 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรกในรอบหลายสิบปีที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาอาชญากรรม

ทั้งนี้ น.ส.ปาร์ค ถูกรัฐสภาโหวตลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนธ.ค. ปีก่อน และถูกศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนอย่างเป็นทางการเมื่อต้อนเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา หลังเธอเข้าไปมีส่วนพัวพันกับคดีคอร์รัปชันของนาง ชเว ซุน-ซิน เพื่อสนิทของเธอ โดยทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่า ข่มขู่เอาเงินสินบนจำนวน 68 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากบริษัทใหญ่ๆ ในรูปแบบของเงินบริจาค และมอบให้แก่มูลนิธิ 2 แห่งที่นางชเวเป็นผู้ควบคุม

โดยเงิน 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากจำนวนดังกล่าว ถูกกล่าวหาว่าเป็นเงินที่น.ส.ปาร์คและนางชเว รับหรือเรียกรับจากธุรกิจต่างๆ รวมทั้งเงิน 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากบริษัท ซัมซุง ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ ซึ่งทำให้นาย อี แจ-ยอง ทายาทรุ่นที่ 3 และรองประธานบริษัท ถูกจับกุมตัวและกำลังถูกดำเนินคดีอยู่ตอนนี้

หลังน.ส. ปาร์คถูกจับกุมตัวเมื่อเดือนมี.ค. เธอถูกตั้งข้อหาคดีอาชญากรรม 13 ข้อหา แต่ในการตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ ข้อหาอาชญากรรมที่เธอได้รับเพิ่มขึ้นเป็น 18 ข้อหา รวมทั้งข้อหารับสินบน, บังคับขู่เข็น, ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และเปิดเผยความลับของรัฐอย่างผิดกฎหมาย โดยคาดว่าศาลแขวงกลางกรุงโซลจะมอบหมายคดีนี้ให้แก่คณะผู้พิพากษา 3 คนเป็นผู้พิจารณาคดีในเร็วๆ นี้ จากนั้นเหล่าผู้พิพากษาจะกำหนดวันไต่สวนนัดแรกต่อไป

ในวันเดียวกัน อัยการยังตั้งข้อหาน.ส.ปาร์ค และนางชเว ว่าเรียกรับเงินส้นบนจำนวน 6.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกลุ่มบริษัทค้าปลีก ‘ลอตเต้ กรุ๊ป’ และอีก 7.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จะกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม ‘เอสเค กรุ๊ป’ แต่เอสเค กรุ๊ป ไม่จ่าย โดยนาย ชิน ดง-บิน ประธานบริษัท ลอตเต้ ถูกตั้งข้อหาติดสินบนด้วย แต่นายชิน ซึ่งกำลังถูกไต่สวนในข้อหาเลี่ยงภาษีและยักยอกทรัพย์ในคดีอื่น ไม่ได้ถูกจับกุมตัวแต่อย่างใด

ปาร์ค กึน-เฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ผู้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในคดีรีบหรือเรียกรับเงินสินบนแล้วเมื่อวันจันทร์ เตรียมถูกดำเนินคดีในชั้นศาล... 17 เม.ย. 2560 23:04 ไทยรัฐ