วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลน จอมพล ป. พิบูลสงคราม เจเจ ขอไม่ยุ่งการเมือง

สูงขาวโดดเด่นหล่อแจ่ม เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม แรงแจ๋วอย่างที่เห็น ประวัติชีวิตน่าสนใจไม่น้อย เจเจเป็นเหลนของอดีตนายกรัฐมนตรี จอมพล ป.พิบูลสงคราม สังเกตได้ง่ายๆ จากนามสกุลที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ก็สืบทอดได้มาจากจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกฯ ท่านนี้มีหลายแง่มุมทางประวัติศาสตร์ที่น่าเรียนรู้ศึกษา ขนาดคนในตระกูลจริงๆ ก็ยังมึนงงในข้อมูลที่แตกต่างเยอะแยะ

เจเจเป็นเหลนอดีตนายกฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม? "ครับ! เป็นเหลน" คุณพ่อคุณแม่เล่าเรื่องท่านให้เราฟังบ้างมั้ย? "ก็เล่าครับ แต่ผมจะไม่คอนเฟิร์มเท่าไรว่า...คือเราก็เป็นรุ่นเหลนแล้ว เรื่องของเขาที่ผ่านมา มันถูกบิดเบือนไปเท่าไรก็ไม่รู้ ทางครอบครัวผมบอกมาอย่างหนึ่ง แต่ในตำราที่เราอ่านที่เรียนก็อย่างหนึ่ง ที่อาจารย์สอนก็อีกอย่างหนึ่ง ผมก็เลยเลือกในแบบที่เราเคารพท่าน ในฐานะที่ท่านเป็นทวดเรา ถ้าในเรื่องการงานของท่านก็ไม่ยุ่งแล้วกัน"

ข้อมูลไปคนละทิศละทางแบบนี้ เราต้องมีการชำระประวัติศาสตร์ให้ชัดเจน เข้าใจตรงกันหรือไม่อย่างไร? "ไม่ควรครับ" อ้าว!? "ก็ประวัติศาสตร์มันสอนอะไรหลายๆ อย่างอยู่แล้ว มันบ่มเพาะให้คนไทยเป็นคนไทยมาเป็นทุกวันนี้แล้ว" เจเจชอบผลงานของท่านในเรื่องใดบ้าง? "เรื่องการแต่งกาย การไหว้ สวัสดีอะไรอย่างงี้ (ยิ้มเบาๆ)".