วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรดนอเดียวพันธุ์หายากถูกสังหารในเนปาล

เมื่อปีที่ผ่านมามีเหล่านักล่าสัตว์ผิดกฎหมายได้สังหารแรดนอเดียวในเขตอุทยานสัตว์ป่าแห่งชาติจิตวัน ในประเทศเนปาล โดยยังมีการลักลอบฆ่าเอานอแรดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานรายงานว่าแรดพันธุ์ดังกล่าวเพิ่งถูกสังหารไปไม่กี่วันที่ผ่านมา แรดนอเดียวนั้นเป็นพันธุ์หายาก ที่อาศัยอยู่ในอุทยานสัตว์ป่าแห่งชาติจิตวัน ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์แรดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเนปาล

เจ้าหน้าที่อุทยานรายงานการชันสูตรศพพบว่าแรดโดนยิงและกระสุนปืนยังฝังอยู่ที่ศีรษะของมัน คาดการณ์ว่าพรานเถื่อนวางแผนมานานมาก การออกล่าและฆ่าแรดเนื่องจากมีรางวัลดึงดูดใจ โดยผู้จ้างวานจะรับซื้อในราคาสูง โดยเฉพาะขายให้กับผู้ซื้อในบางประเทศของทวีปเอเชีย เพื่อนำส่วนอวัยวะของแรดมาใช้สำหรับทำยาและแปรรูปเป็นเครื่องประดับ

ทั้งนี้ เนปาลเป็นถิ่นที่อยู่ของแรดมีประมาณ 645 แห่ง แบ่งเป็นที่อยู่อาศัยประมาณ 600 แห่งในอุทยานแห่งชาติจิตวัน และขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานกำลังย้ายแรดเพศผู้ 1 ตัวและแรดเพศเมียอีก 4 ตัวไปยังพื้นที่อนุรักษ์อื่นๆในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเนปาล โดยหวังว่าจะช่วยการสืบพันธุ์ให้จำนวนประชากรแรดเพิ่มขึ้น.

เมื่อปีที่ผ่านมามีเหล่านักล่าสัตว์ผิดกฎหมายได้สังหารแรดนอเดียวในเขตอุทยานสัตว์ป่าแห่งชาติจิตวัน ในประเทศเนปาล โดยยังมีการลักลอบฆ่าเอานอแรดอย่างต่อเนื่อง 17 เม.ย. 2560 13:30 ไทยรัฐ