วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทยาศาสตร์พบดาวคล้ายโลกห่างแค่ 39 ปีแสง

ดาวเคราะห์ชื่อว่า GJ 1132b ถูกเรียกว่าเป็นซุปเปอร์เอิร์ธ เป็นดาวที่นักดาราศาสตร์สังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ขณะที่ดาว GJ 1132b โคจรผ่านดาวแคระแดงที่เป็นดาวฤกษ์ของมัน เมื่อวัดความสว่างของดาวฤกษ์ที่ลดลงเล็กน้อยเพราะถูกบดบังแสง ก็พบว่าดาว GJ 1132b มีขนาดใหญ่กว่าโลกถึง 1.4 เท่า ที่สำคัญคือดวงดาวนี้มีชั้นบรรยากาศคล้ายกับโลกของเรา เนื่องจากชั้นบรรยากาศของดาวประกอบไปด้วยไอน้ำร้อน และก๊าซมีเทน ซึ่งอยู่ห่างจากโลกเพียง 39 ปีแสง

ภาพจากกล้องพบว่าแถบความยาวคลื่นแสงของดาวเคราะห์ดวงนี้ดูใหญ่ขึ้นเล็กน้อย อาจจะเป็นชั้นบรรยากาศที่ห่อหุ้มปกคลุมดวงดาว ซึ่งเมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของบรรยากาศดวงดาวแล้ว ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นว่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาว ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ได้รวบรวมรายชื่อโมเลกุลต่างๆ จำนวน 14,000 โมเลกุล ที่อาจบ่งชี้ลักษณะทางชีววิทยาของมนุษย์ต่างดาวได้ อย่างไรก็ตาม ยังเป็นสิ่งที่ต้องรอต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ มนุษย์อาจจะได้ความคืบหน้ามากขึ้นจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) ที่วางแผนเปิดใช้งานในปีหน้า กล้องดังกล่าวมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6.5 เมตร โครงสร้างเป็นกระจกทรงหกเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.3 เมตร จำนวน 18 บาน ประสิทธิภาพล้ำหน้ากว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล แต่ในอนาคตจะมีกล้องโทรทรรศน์อวกาศเอชดีเอสที (High Definition Space Telescope-HDST) ที่มีความละเอียดสูงและขนาดกว้างกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ถึง 2 เท่า ด้วยกระจกกว้าง 12.19 เมตร เป็นโครงการมูลค่ามหาศาล คาดว่าจะ เปิดตัวในปี 2573.

ดาวเคราะห์ชื่อว่า GJ 1132b ถูกเรียกว่าเป็นซุปเปอร์เอิร์ธ เป็นดาวที่นักดาราศาสตร์สังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ขณะที่ดาว GJ 1132b โคจรผ่านดาวแคระแดงที่เป็นดาวฤกษ์ของมัน 17 เม.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ