วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปธน.มะกันเยือนเกาหลีใต้ โวยโสมแดงทดสอบยิงจรวด ‘ยั่วยุ’

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประณามเกาหลีเหนือ ยั่วยุ หลังทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อวันอาทิตย์แต่ล้มแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีวิธีตอบโต้รัฐบาลเปียงยางทั้งทางทหารและทางการทูต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 เม.ย. นาย ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนเอเชีย 10 วัน วันแรกที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยเขากล่าวประณามการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือซึ่งเกิดขึ้นในวันเดียวกันแต่ประสบความล้มเหลวว่า เป็นการยั่วยุซึ่งเน้นย้ำถึงภัยที่กำลังคุกคามคาบสมุทรเกาหลีและสหรัฐฯ

เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ กองทัพเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ จากฐานทัพเรือเดียวกับที่พวกเขาใช้ทดสอบยิงจรวดเมื่อวันที่ 5 เม.ย. อย่างไรก็ตาม จรวดซึ่งคาดว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง พุ่งขึ้นฟ้าไปได้ราว 4-5 วินาทีก็ระเบิดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย การทดสอบยิงครั้งล่าสุดนี้ยังเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังเกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุ 105 ปี ของ คิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ โดยเปิดตัวขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่และขีปนาวุธชนิดยิงจากเรือดำน้ำด้วย

ทั้งนี้ นายเพนซ์ซึ่งเกิดทางถึงเกาหลีใต้หลายชั่วโมงหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ระหว่างการรับประทานอาหารเย็นเนื่องในวันอีสเตอร์ที่ค่ายทหาร ยองซาน ในกรุงโซล ว่า “การยั่วยุกจากเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้า เป็นสิ่งย้ำเตือนล่าสุดถึงภัยคุกคามที่พวกคุณแต่ละคนต้องเผชิญในทุกๆ วัน ในการป้องกันเสรีภาพของประชาชนเกาหลีใต้ และการปกป้องอเมริกาในพื้นที่ส่วนนี้ของโลก”

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยด้วยว่า เขาได้คุยกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว โดยนายทรัมป์ขอให้เขาถ่ายทอดคำพูดถึงทหารที่ประจำการในเกาหลีใต้ว่า สหรัฐฯ ภูมิใจและขอบคุณในการปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขา

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ในระหว่างที่นายเพนซ์กำลังโดยสารเครื่องบิน แอร์ ฟอร์ซ ทู เดินทางไปยังเกาหลีใต้ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศคนหนึ่งของทำเนียบข่าวสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีเครื่องมือมากมายทั้งทางการทูต, ทางทหาร และวิธีอื่นๆ ที่เขาจะเลือกเพื่อใช้ในการตอบโต้ แต่สหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรไปกับการตอบโต้ การทดสอบยิงขีปนาวุธที่ล้มเหลว

อนึ่ง หลังจากนี้นายเพนซ์มีกำหนดการเข้าพบกับนาย ฮวาง คโย-อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในวันจันทร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประณามเกาหลีเหนือ ยั่วยุ หลังทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อวันอาทิตย์แต่ล้มแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีวิธีตอบโต้รัฐบาลเปียงยางทั้งทางทหารและทางการทูต... 16 เม.ย. 2560 23:13 ไทยรัฐ