วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาโหม ชี้ผู้เสียชีวิตอุบัติเหตุ 5 วันสงกรานต์ มีแนวโน้มลดลง 20%

กลาโหมวิเคราะห์ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุช่วง 5 วันสงกรานต์ มีแนวโน้มลดลง 20% เผย "บิ๊กป้อม" ยังคงกำชับคุมเข้มวินัยจราจร วอนประชาชนเข้าใจตระหนักถึงความปลอดภัยมากกว่าความสะดวกสบาย...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ตัวเลขสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จำนวน 5 วัน หรือกว่าค่อนทางของช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปี 60 ที่ผ่านมา พบว่าแนวโน้มจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเมื่อเทียบกับปี 59 มีจำนวนลดลงเกือบร้อยละ 20 อันเกิดจากความร่วมมือของประชาชนทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันตระหนักและให้ความสำคัญในการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลมีขึ้น เพื่อลดการบาดเจ็บและสูญเสียของประชาชน

อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขสถิติของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในภาพรวมยังคงสูงกว่าเดิม การเจ็บตายจำนวนมากยังคงมาจากสาเหตุหลัก คือ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว โดยเฉพาะการขับขี่จักรยานยนต์ด้วยความคึกคะนอง และรถกระบะที่บรรทุกคนโดยไม่มีอุปกรณ์นิรภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ร่วมกันเฝ้าระวัง ป้องกันและกวดขันวินัยจราจรอย่างต่อเนื่องตลอด 5 วันที่ผ่านมา

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้หัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงเฝ้าระวัง พร้อมกับใช้ความพยายามร่วมกันอย่างเต็มกำลังในการกวดขันวินัยจราจร และคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง 2 วันสุดท้ายของการเดินทางกลับของประชาชน พร้อมถือโอกาสนี้ ขอความร่วมมือจากประชาชนที่ขับขี่และคนใกล้ชิด ได้ตระหนักถึงสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุและใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ เพื่อเพิ่มความระมัดระวังและแจ้งเตือนกันในระหว่างขับขี่ โดยขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยมากกว่าความสะดวกสบาย หรือความเคยชินที่มีมา

ขณะเดียวกัน ขอให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ที่จำเป็นต้องคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายและดำเนินมาตรการต่างๆ ที่รัฐกำหนดขึ้น ทั้งนี้ ด้วยความรักและปรารถนาดีร่วมกัน ที่ต้องการลดอุบัติเหตุ เพื่อมิให้เกิดการบาดเจ็บและสูญเสียของพี่น้องประชาชนจำนวนมากในทุกปี อันนำมาซึ่งการสูญเสียคนใกล้ชิดและยังความเศร้าสลดต่อญาติพี่น้อง ซึ่งทุกครอบครัวไม่ประสงค์ให้เกิดขึ้น.

กลาโหมวิเคราะห์ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุช่วง 5 วันสงกรานต์ มีแนวโน้มลดลง 20% เผย "บิ๊กป้อม" ยังคงกำชับคุมเข้มวินัยจราจร วอนประชาชนเข้าใจตระหนักถึงความปลอดภัยมากกว่าความสะดวกสบาย 16 เม.ย. 2560 18:06 ไทยรัฐ