วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สาธิต' แรงซัดรัฐบาลบ่ายเบี่ยงเลือกตั้ง บอกต่างชาติมองหวังสืบทอดอำนาจ

'สาธิต' รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แรง ซัดรัฐบาลจงใจบ่ายเบี่ยงวันเลือกตั้ง บอกต่างชาติมองรัฐต้องการสืบทอดอำนาจเสียเอง ระบุยังพอมีเวลากู้ศรัทธา ต้องบอกให้ชัดว่าเลือกตั้งวันไหน

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความไม่ชัดเจนของรัฐบาลถึงการประกาศวันเลือกตั้งว่า เป็นปัญหาทั้งภายในและนอกประเทศ โดยเฉพาะการไปพูดกับนานาชาติหลายครั้ง ยืนยันเรื่องโรดแม็ป แต่การบ่ายเบี่ยงไม่ชัดเจนแบบนี้ เปลี่ยนไปเรื่อย เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลเอง ถ้ายังไม่แก้พฤติกรรมจะลำบาก เพราะวันนี้รัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว แต่คนในรัฐบาลยังมีท่าทีที่ไม่ชัดเจน

ทั้งนี้ ทำให้ต่างชาติมองว่า 1. ต้องการสืบทอดอำนาจ และ 2. ความน่าเชื่อถือไม่มี พูดแล้วไม่ทำตาม จะกระทบคนในประเทศ เศรษฐกิจแย่ เกิดความเสื่อม ถอยหลัง เพราะคนเห็นแล้วว่าไม่ได้เข้ามาเพื่อเสียสละให้คนในประเทศอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ภายในองค์กรตัวเองยังมีความเคลือบแคลงสงสัย กำลังนับถอยหลังไปสู่จุดต่ำสุด หากรัฐบาลยังแสดงพฤติกรรมแบบนี้ต่อไป ดันทุรังสืบทอดอำนาจ ไม่กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน จะทำเศรษฐกิจแย่

“วันนี้ประชาชนบ่นเดือดร้อนทั่วทุกหัวระแหง แต่ยังพอมีเวลากู้วิกฤติศรัทธาได้ คือจะต้องปรับพฤติกรรม โดยบอกโรดแม็ปว่าจะเลือกตั้งวันไหน กี่วัน กี่เดือน กี่ ปี ต้องไม่บ่ายเบี่ยงเปลี่ยนวันไปเรื่อย แล้วเริ่มทำเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะการปราบทุจริต เริ่มที่ในองค์กรตัวเองคือทหาร และไม่ต้องไปใช้งบประมาณเพื่อนโยบายประชานิยม เพราะทหารเคยพูดแล้วว่าจะไม่เล่นการเมือง หรือลงเลือกตั้ง จึงไม่ต้องทำเพื่อหวังคะเเนนนิยม ถ้าทำแบบนี้ได้ก็จะกู้วิกฤติศรัทธาจากประชาชนกลับมาได้” 

'สาธิต' รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แรง ซัดรัฐบาลจงใจบ่ายเบี่ยงวันเลือกตั้ง บอกต่างชาติมองรัฐต้องการสืบทอดอำนาจเสียเอง ระบุยังพอมีเวลากู้ศรัทธา ต้องบอกให้ชัดว่าเลือกตั้งวันไหน 16 เม.ย. 2560 16:53 ไทยรัฐ