บริการข่าวไทยรัฐ

สวนดุสิตโพล เผยปชช.กว่า 29.24% มองรัฐบาลน่าเป็นห่วง ไม่ฟังเสียงรอบด้าน

'สวนดุสิตโพล' เผยผลสำรวจประชาชนกว่า 29.24% มองสถานการณ์รัฐบาลบิ๊กตู่ ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะไม่รับฟังเสียงรอบด้าน ชี้จากปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นควรพิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะเรื่องที่ส่งผลกระทบประชาชน ไม่ควรจำกัดสิทธิมากเกินไป

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 60 'สวนดุสิตโพล' มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,072 คน จากกระแสข่าวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ในช่วงนี้ กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมต่างให้ความสนใจ และมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อย่างมาก

อาทิเช่น การชุมนุมประท้วงในเรื่องต่างๆ กำนันผู้ใหญ่บ้านเคลื่อนไหวคัดค้านร่างกฎหมายกำหนดวาระการทำงาน 5 ปี กระแสต่อต้านการห้ามนั่งแค็บและโดยสารกระบะท้ายรถ พรรคการเมืองออกมาเรียกร้องให้ปลดล็อกพรรคการเมือง ฯลฯ เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน พบว่า

1. ประชาชนคิดว่าสถานการณ์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ณ วันนี้ เป็นอย่างไร? อันดับ 1 ค่อนข้างน่าเป็นห่วง 29.24% เพราะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ทั้งนักการเมืองและประชาชน การใช้อำนาจตัดสินใจโดยไม่ได้รับฟังเสียงจากรอบด้านของรัฐบาล ฯลฯ อันดับ 2 ยังไม่น่าเป็นห่วง 26.49% เพราะ เชื่อมั่นในนายกฯ ยังควบคุมสถานการณ์ได้ การทำงานของรัฐบาลย่อมมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฯลฯ

ส่วน อันดับ 3 น่าเป็นห่วง 24.88% เพราะ จากข่าวต่างๆ ที่นำเสนอในช่วงนี้ รัฐบาลถูกกดดันจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะหลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ฯลฯ และ อันดับ 4 ไม่เป็นห่วง 19.39% เพราะ เป็นเรื่องปกติของทุกรัฐบาลที่จะต้องเจอปัญหาในการทำงาน รัฐบาลชุดนี้มีอำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ฯลฯ

2. จากสถานการณ์ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีปัญหาเพิ่มมากขึ้น ประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไร? อันดับ 1 รัฐบาลควรพิจารณาให้รอบคอบมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องที่ส่งผลกระทบกับประชาชน 63.05% อันดับ 2 อาจแก้ปัญหาไม่ตรงจุด บางเรื่องต้องใช้เวลามากกว่านี้ รอดูวิธีการแก้ปัญหาต่อไป 56.43% อันดับ 3 เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของรัฐบาลกับการทำงานตามโรดแม็ป 47.51%

3. จากกระแสข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ประชาชนคิดว่าเป็นการส่งสัญญาณเตือนอะไรถึงรัฐบาล อันดับ 1 การจำกัดสิทธิเสรีภาพมากเกินไป อาจเกิดการต่อต้าน ไม่ยอมรับ 61.85% อันดับ 2 สถานการณ์บ้านเมืองเข้มข้นมากขึ้น การทำงานของรัฐบาลเป็นที่จับตามอง 58.11% อันดับ 3 ความเห็นที่ต่างกันมีผลกระทบต่อความนิยม และภาพลักษณ์ของรัฐบาล 53.92%

4. รัฐบาลควรทำอย่างไร? จึงจะแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ อันดับ 1 รับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างเปิดกว้าง ชี้แจงเหตุผลชัดเจน ตรงไปตรงมา 70.13% อันดับ 2 ต้องมุ่งมั่น จริงใจ ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เรียงลำดับความสำคัญของปัญหาที่จะแก้ไข 66.91% อันดับ 3 บังคับใช้กฎหมายในการแก้ปัญหาอย่างเข้มงวด จริงจัง เหมาะสมกับสภาพการณ์ 60.04%