วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวมะกันนับหมื่นเดินขบวนทั่วประเทศเรียกร้อง ‘ทรัมป์’ เผยข้อมูลจ่ายภาษี

ชาวอเมริกันนับหมื่นคนออกมาเดินขบวนในหลายสิบเมืองทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษี ที่เขาปฏิเสธไม่ยอมเปิดเผยมาตลอด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอเมริกันจำนวนหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนในย่านใจกลางเมืองแมนฮัตตัน และอีกหลายสิบเมืองทั่วสหรัฐฯ ในวันเสาร์ที่ 15 เม.ย. เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษีของเขา รวมทั้งเพื่อตอบโต้คำพูดของนายทรัมป์ ที่อ้างว่าสังคมไม่สนใจเรื่องนี้หรอก

กลุ่มผู้จัดการเดินขบวนซึ่งถูกเรียกว่า ‘การเดินขบวนภาษี’ (Tax March) ในกว่า 150 เมืองทั่วประเทศ ระบุว่า พวกเขาต้องการดึงความสนใจไปสู่เรื่องการปฏิเสธที่จะเปิดเผยประวัติการเสียภาษีของนายทรัมป์ ทั้งที่เป็นธรรมเนียมที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องปฏิบัติมาตลอดนานกว่า 40 ปี โดยการเดินขบวนยังเกิดขึ้นตรงกับวันเส้นตายการจ่ายภาษีในสหรัฐฯ ด้วย

ทางผู้จัดระบุด้วยว่า การเดินขบวนครั้งนี้ริเริ่มมาจากข้อความเพียงข้อความเดียว คือ ทวีตของนาย แฟรงค์ เลสเซอร์ ที่เผยแพร่บนโลกออนไลน์ในวันที่ 22 ม.ค. หรือ 1 วันหลังจากการประท้วงใหญ่ของเหล่าสตรี โดยเขาระบุว่า “ทรัมป์อ้างว่าไม่มีใครสนใจเรื่องเกี่ยวกับภาษีของเขา การประท้วงใหญ่ครั้งต่อไปควรเกิดขึ้นในวันเส้นตายการเสียภาษี เพื่อพิสูจน์ว่าเขาคิดผิด” ซึ่งข้อความนี้ถูกรีทวีตไปมากกว่า 21,000 ครั้ง

การประท้วงที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นในนครนิวยอร์ก และนครลอสแอนเจลิส โดยมีผู้ออกมาชุมนุมที่ละกว่า 5,000 คน โดยมีทั้งการถือป้ายประท้วงเป็นข้อความต่างๆ หรือใช้ตุ๊กกาไก่เป่าลมขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหว ส่วนที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีผู้ชุมนุมประมาณ 1,500 คน โดยมีสมาชิกสภาคองเกรสกล่าวปราศรัยกับผู้ชุมนุมก่อนเดินขบวนด้วย เช่นนาย รอน ไวเดน ส.ว.รัฐโอเรกอน กล่าวว่า การปฏิเสธไม่เปิดเผยของมูลภาษีของนายทรัมป์ เหมือนกับเด็กที่พวกพยายามซ่อนผลการเรียนไม่ดี

ทั้งนี้ นายทรัมป์ปฏิเสธไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษีของเขาทั้งในตอนที่เขาเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และหลังรับตำแหน่งแล้ว โดยอ้างว่ากำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดย กรมสรรพากรสหรัฐฯ (IRS) แต่ทาง IRS ระบุว่า นายทรัมป์สามารถเปิดเผยข้อมูลได้แม้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ชาวอเมริกันนับหมื่นคนออกมาเดินขบวนในหลายสิบเมืองทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษี ที่เขาปฏิเสธไม่ยอมเปิดเผยมาตลอด... 16 เม.ย. 2560 05:53 16 เม.ย. 2560 05:55 ไทยรัฐ