บริการข่าวไทยรัฐ

คาร์บอมบ์โจมตีขบวนรถขนผู้อพยพในอเลปโป ดับกว่า 40 เจ็บอื้อ

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์โจมตีขบวนรถบัสผู้อพยพจากหมู่บ้านในจังหวัดอิดลิบ ของซีเรีย เมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 15 เม.ย. เกิดเหตุระเบิดรถยนต์โจมตีขบวนรถขนผู้อพยพและนักรบฝ่ายหนุนรัฐบาลซีเรียจากหมู่บ้าน 2 แห่งในจังหวัดอิดลิบที่ถูกนักรบกบฏปิดล้อม ไปจังหวัดอเลปโป ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 40 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 55 คน ตามการเปิดเผยของกลุ่มหมวกนิรภัยขาว อาสาสมัครกู้ภัยในซีเรีย

เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่เขต ราชิดิน ชานจังหวัดอเลปโป ที่ขบวนรถบัสซึ่งขนชาวบ้านและนักรบฝ่ายรัฐบาลซีเรียจำนวนหลายพันคนจากหมู่บ้าน อัล-ฟูอา และ คาฟริยา ในจังหวัดอิดลิบ จอดพักอยู่ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ เพื่อรอข้ามพรมแดนไปยังเขตที่ฝ่ายรัฐบาลควบคุม ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนที่ให้นักรบติดอาวุธมุสลิมสุหนี่และครอบครัวสามารถเดินทางออกจากเมืองมาดายา ที่ถูกฝ่ายรัฐบาลปิดล้อม ใกล้กรุงดามัสกัสได้อย่างปลอดภัย

สำนักข่าว ซีเรียน อาหรับ (ซานา) ของซีเรียรายงานว่า รถยนต์ซุกซ่อนระเบิดถูกอำพรางเป็นรถบรรทุกอาหารเด็ก ส่วนสื่อสำนักอื่นๆ เผยแพร่ภาพสถานที่เกิดเหตุ แสดงให้เห็นรถบัสหลายคันได้รับความเสียหายอย่างหนักรวมทั้งถูกไฟไหม้ ขณะที่ผู้คนเดินอยู่รอบๆ รถบัสเพื่อสำรวจความเสียหาย โดยมีศพผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งกระจัดกระจายอยู่บนถนน