วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักรบไอซิสถูก ‘โคตรระเบิด’ มะกันสังหารทะลุ 90 ศพแล้ว

อัฟกันเผย จำนวนนักรบกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ที่เสียชีวิตจากการถูกโจมตีด้วยระเบิดที่ทรงพลังที่สุดของสหรัฐฯ ที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งมีสมญานามว่า ‘แม่ของระเบิดทั้งมวล’ เพิ่มขึ้นเป็น 94 รายแล้ว...

เมื่อวันเสาร์ที่ 15 เม.ย. นาย อัตตาอุลเลาะห์ โคกีอานี โฆษกหน่วยงานปกครองจังหวัดนันการ์ฮาร์ บอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ ว่า จำนวนนักรบดาอีช (อีกชื่อของกลุ่มไอซิส) ที่ถูกสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดโจมตีในเขตอาชิน เพิ่มขึ้นเป็น 94 รายแล้ว รวมถึงนักรบระดับผู้บัญชาการ 4 คนด้วย

ขณะที่นาย ดอว์ลัต วาซิรี โฆษกกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน ระบุว่า “ทีมของเราอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และกำลังทำการเก็บกวาด ดังนั้น จำนวนอาจเปลี่ยนแปลงหากพวกเขาพบศพมากขึ้น”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ทิ้งระเบิด ‘GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast Bomb’ (MOAB: มูแอบ) ซึ่งมีสมญานามว่า ‘แม่ของระเบิดทั้งมวล’ ใส่เครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่ม คอราซัน สาขาของกลุ่มไอซิส ในเขต อาชิน ใกล้ชายแดนปากีสถาน เมื่อเวลาประมาณ 17:32น. วันที่ 13 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยแรงระเบิดทำลายอุโมงค์ 3 แห่งรวมทั้งอาวุธและเครื่องกระสุนจำนวนมาก แต่ไม่มีพลเรือนเสียชีวิต

จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นจาก 36 ราย ที่รายงานตอนแรกมาก ขณะที่สำนักข่าว อามัก ของกลุ่มไอซิสอ้างว่า ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการโจมตีของสหรัฐฯ เลย

อนึ่ง การกระทำของสหรัฐฯ ทำให้เกิดคำถามว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องใช้ระเบิดนำวิถีด้วยจีพีเอสหนักกว่า 11 ตันในการโจมตีด้วยหรือ โดยพลเอก จอห์น นิโคลสัน ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า นี่เป็นการใช้อาวุธที่ใช่กับเป้าหมายที่ถูกต้อง ส่วนประธานาธิบดี อัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถานก็ยืนยันว่า เขาอนุมัติการโจมตีครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการกวาดล้างในพื้นที่ดังกล่าว

อัฟกันเผย จำนวนนักรบกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ที่เสียชีวิตจากการถูกโจมตีด้วยระเบิดที่ทรงพลังที่สุดของสหรัฐฯ ที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งมีสมญานามว่า ‘แม่ของระเบิดทั้งมวล’ เพิ่มขึ้นเป็น 94 รายแล้ว... 16 เม.ย. 2560 00:13 ไทยรัฐ