วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พฤติการณ์ยังไม่ชัด ’ซินแสโชกุน’ รอดคดี 112 -ตร.เร่งสอบ 6 แม่ข่าย

“ซินแสโชกุน” รอดคดี ม.112 เหตุคลิปเสียงยังไม่ชัดเจน แอบอ้างถึงวังใด ด้าน “ศรีวราห์” เร่งสอบ 6 แม่ข่ายหลังเข้ามอบตัวตำรวจ แสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนเจ้าตัวนอนคุกคืนแรก ไม่เครียด ผ่านไปด้วยดี...

วันนี้ 15 เม.ย.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายังกองปราบปราม เพื่อเข้าสอบปากคำกลุ่มแม่ข่าย และบุคคลใกล้ชิดนางสาวพสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ซินแสโชกุน กรรมการบริหารบริษัทเวลล์ เอฟเวอร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วปล่อยลอยแพผู้เสียหายนับพันคนที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งกลุ่มแม่ข่ายนี้ได้ประสานพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อขอเข้าให้ข้อมูล และแสดงความบริสุทธิ์ หลังทราบข่าวซินแสโชกุนถูกดำเนินคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ เป็นเพียงการสอบสวนเพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง โดยข้อมูลที่ได้ถือเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป และในวันนี้ยังคงมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อดำเนินคดีกับซินแสโชกุนเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า จากพฤติการณ์เบื้องต้นของซินแสโชกุน ยังไม่เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เนื่องจากพฤติการณ์ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ต้องหาแอบอ้างถึงวังใด พนักงานสอบสวนจึงยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาตามมาตราดังกล่าว

ด้าน นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความของซินแสโชกุน เปิดเผยว่า ยังไม่ได้เข้าเยี่ยมซินแสโชกุนที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากติดวันหยุดสงกรานต์ โดยจะเข้าเยี่ยมในช่วงเช้าวันอังคารนี้ เพื่อพูดคุยถึงความชัดเจนในการต่อสู้คดี รวมถึงหลักทรัพย์ที่จะใช้ในการยื่นขอปล่อยชั่วคราว เนื่องจากหลักทรัพย์ที่มีอยู่ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ส่วนกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวที่มณฑลทหารบกที่ 11 ซึ่งเป็นญาติและบุคคลใกล้ชิดของซินแสโชกุนนั้น มีกลุ่มญาติบางส่วนพยายามติดต่อขอเข้าเยี่ยมแต่ยังไม่ได้รับอนุญาต  เนื่องจากอยู่ในการควบคุมตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

ขณะที่ นางชฎาพร รักษาทรัพย์ ผอ.ทัณฑสถานหญิงกลาง กล่าวถึงการรับตัว นางสาวพสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ซินแสโชกุน กรรมการบริหารบริษัทเวลล์ เอฟเวอร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ไว้ดูแล เมื่อวานที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ทางเรือนจำฯ รับตัวไว้ ซึ่งทางผู้ต้องหาไม่มีอาการเครียดใดๆ และไม่ได้ร้องขออะไรเพิ่มเติม แต่ขณะนี้ถูกส่งตัวไปยังแดนพยาบาล เนื่องจากซินแสโชกุนได้ผ่าตัดหน้าอก จึงต้องมาล้างแผล

อย่างไรก็ตาม ในการรับผู้ต้องหาเข้ามาในทัณฑสถานหญิงกลาง จะต้องมาอยู่แดนแรกรับ ก่อนที่จะแยกแดนตามความเหมาะสม ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องขังในทัณฑสถานหญิงกลางมีประมาณ 4,600 คน และเปิดให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ระหว่างเวลา 09.00-15.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

“ซินแสโชกุน” รอดคดี ม.112 เหตุคลิปเสียงยังไม่ชัดเจน แอบอ้างถึงวังใด ด้าน “ศรีวราห์” เร่งสอบ 6 แม่ข่ายหลังเข้ามอบตัวตำรวจ แสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนเจ้าตัวนอนคุกคืนแรก ไม่เครียด ผ่านไปด้วยดี... 15 เม.ย. 2560 12:25 ไทยรัฐ