วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน-รัสเซียหวั่นศึกเกาหลีปะทุ-ญี่ปุ่นหารืออพยพคน

นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน เตือนขณะร่วมแถลงข่าวกับนายฌอง มาร์ก เอโรลต์ รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส ในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 14 เม.ย.ว่า ช่วงนี้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือทวีขึ้นเรื่อยๆ และอาจปะทุเป็นสงครามได้ทุกเมื่อ ถ้ามีสงครามจะไม่มีผู้ชนะ มีแต่ผู้แพ้ ผู้ยั่วยุให้เกิดสงครามต้องรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์และจ่ายค่าตอบแทน การใช้กำลังทหารไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ต้องใช้การเจรจาเท่านั้น

นายหวังยังกล่าวว่า จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเลวร้ายลงจนแก้ไขกลับกลายไม่ได้ ส่วนหนังสือพิมพ์ “โกลเบิล ไทม์ส” ของรัฐบาลจีน ชี้ว่าทางเลือกที่ดีที่สุดของเกาหลีเหนือคือยุติโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งถ้ายอมทำจีนจะปกป้องเกาหลีเหนือเอง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของจีนชี้ว่าโอกาสเกิดสงครามมีน้อย แต่จีนจะตอบโต้รุนแรงถ้าเกาหลี เหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์อีก ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติญี่ปุ่นประชุมเมื่อ 13 เม.ย. หารือว่าจะอพยพชาวญี่ปุ่นในเกาหลีใต้เกือบ 60,000 คนและรับมือคลื่นผู้อพยพจากเกาหลีเหนือที่จะทะลักเข้าญี่ปุ่นอย่างไรถ้าเกิดสงคราม ญี่ปุ่นยังต้องการส่งเรือและเครื่องบินรบไปช่วยอพยพคนด้วย ส่วนโฆษกรัฐบาลรัสเซียเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ แก้ปัญหาด้วยวิธีทางการทูต

ด้านนายฮัน ซอง โรล รมช.ต่างประเทศเกาหลี เหนือ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีขณะนี้เข้าสู่ “วัฏจักรอุบาทว์” เกาหลี เหนือจะไม่อยู่เฉย แต่จะตอบโต้ถ้าสหรัฐฯชิงโจมตีเกาหลีเหนือก่อน เขายังกล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าทำให้ความตึงเครียดทวีขึ้น และประณาม สหรัฐฯ ที่นำ “อาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ขนาด มหึมา” เข้าสู่คาบสมุทรเกาหลี และว่าเกาหลีเหนือจะทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่ 6 ในเวลาที่เหมาะสมหลังมีการคาดหมายว่าเกาหลีเหนือจะทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใน 15 เม.ย. วันคล้ายวันเกิดครบรอบ 105 ปีของนายคิม อิล ซุง บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ หรือในวันกองทัพ 25 เม.ย.

ความตึงเครียดทวีขึ้นหลังสหรัฐฯส่งฝูงเรือรบจู่โจมนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินรบ “คาร์ล วินสัน” เข้าใกล้คาบสมุทรเกาหลี และทรัมป์สั่งยิงขีปนาวุธ 59 ลูกถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย ตอบโต้ที่ซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีกบฏจนมีผู้เสียชีวิต 89 ศพ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย ที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียตกต่ำถึงขีดสุดด้วย ด้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ข้อกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีถูกกุแต่งขึ้น 100% เพื่อใช้เป็นข้ออ้างของสหรัฐฯในการโจมตีซีเรีย แต่นายฌอง มาร์ก เอโรลต์ รมว.ต่างประเทศ ฝรั่งเศส ชี้ว่าคำพูดของนายอัสซาดโกหกและเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ 100%.

นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน เตือนขณะร่วมแถลงข่าวกับนายฌอง มาร์ก เอโรลต์ รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส ในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 14 เม.ย.ว่า ช่วงนี้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือทวีขึ้นเรื่อยๆ 14 เม.ย. 2560 23:43 ไทยรัฐ