วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ปฏิรูปต้องใช้เวลา ขอเข้าใจปัญหาการศึกษาซับซ้อน

นายกฯ ขอเข้าใจปัญหาการศึกษาซับซ้อน ปฏิรูปต้องใช้เวลา สร้างองคาพยพทำงานเป็นเนื้อเดียว รู้ทุกคนรักองค์กร แต่ขอรักประเทศด้วย มองปัญหาร่วมกัน หยุดต่อต้าน

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สำหรับการปฏิรูปการศึกษาโดยคณะกรรมาธิการของ สปท. สนช.นั้น อาจมองว่าทำไมเราทำล่าช้า รัฐบาลดูแลอยู่หรือเปล่า ไม่เห็นจะตรงประเด็น ใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า อยากเรียนว่าปัญหามันซับซ้อนมาก ต้องปฏิรูปในเชิงโครงสร้างไปด้วย เพื่อแก้ปัญหาในสิ่งที่สลับซับซ้อนกันมายาวนาน มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาแกะกันวันสองวัน หรือปี สองปี เพราะเกี่ยวเนื่องกับ คน หลายกลุ่ม หลายฝ่าย กฎหมายด้านการศึกษาเดิม มีมากมาย มีหลากหลายองค์กรรับผิดชอบ และบุคลากรทางการศึกษาก็กระจัดกระจายออกไป ทำให้เราต้องจัดระบบ ระเบียบ เพื่อให้เกิดการบูรณาการ ทั้งนี้บุคลากรครู อาจารย์บางท่าน อาจยังมีความคิดเห็นไม่สอดคล้องกัน บางส่วนอาจจะคิดว่าของเดิมดีอยู่แล้ว หรือมองไม่เห็นว่าเป็นปัญหาอย่างไร ในขณะที่อาจเป็นปัญหาในภาพรวม ไม่ใช่เฉพาะของท่าน องค์กรของท่าน ถ้าหากเราไม่บูรณาการกัน ก็ไม่เป็นระบบเดียวกัน ทั้งหมดที่เราเรียกว่า องคาพยพต้องทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ตอบโจทย์ความต้องการแรงงานในอนาคต เหล่านี้รอการปฏิรูป เกิดการบูรณาการด้วยกัน ระหว่างหน่วยงานไม่ใช่ของใครของมัน ทุกอย่าง ทุกเรื่อง เรียนว่า ไม่ใช่สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ได้ หรือคิดอะไรวันนี้ พรุ่งนี้ทำสำเร็จ เป็นไปไม่ได้ ทุกคนมีทั้งทำตาม ไม่ทำตาม เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย

"บางครั้งตนจำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 ก็ยังมีผู้เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยเลย ก็เห็นได้ว่ารัฐบาลนี้ ไม่ได้มุ่งหวังในการใช้อำนาจอย่างเต็มที่ อย่างที่หลายๆ คนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ บางส่วนอาจจะเห็นด้วยก็ทำ ก็ร่วมมือ บางส่วนแม้ไม่ขัดขวางแต่ก็ไม่ร่วมมือ หรือก็ไม่เห็นด้วยเลย ก็หาทางออกไปทำอย่างอื่น ก็เกิดการสับสนอลม่าน ก็ปฏิรูปไม่ได้อยู่ดี รัฐบาลและ คสช. เข้าใจว่าทุกคนจำเป็นต้องนึกถึงตัวเอง องค์กรตัวเอง ผมไม่ได้ว่าใคร ทุกคนต้องรักองค์กรของตัวเอง ต้องรักประเทศชาติแล้วก็มองเห็นปัญหาของประเทศร่วมกัน เพราะไม่ใช่ปัญหาขององค์กรใดองค์กรหนึ่ง แต่เป็นปัญหาของคนไทยทั้งประเทศ เราต้องมอง หาให้เจอว่าเขาจะได้อะไรจากการบริหารจัดการศึกษาของชาติ ปัจจุบันนั้นเราดีพอหรือยัง ระบบดีหรือยัง หรือส่วนของเราทำดีหรือยัง ต้องปรับปรุง แก้ไข หรือไม่ ต้องมีการพัฒนาไปในทิศทางใด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ฉะนั้น ขอร้องให้บุคลากรการศึกษาทุกคน ต้องกลับมามองตัวเองด้วยว่า เราเองนั้นจะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเหล่านั้นตรงไหน ในส่วนใดของปัญหาใหญ่ หรือปัญหาเล็ก ถ้าดีก็ทำต่อไป ถ้ายังไม่ดีก็แก้ไข คนที่จะบอกว่าดี หรือไม่ดีไม่ใช่ตัวเรา คนจะบอกก็คือ เด็ก ผู้ปกครอง แล้วก็ที่เราเรียกว่า ผู้ที่รับ ผลผลิตจากการศึกษา การบริหารจัดการศึกษาของท่านไปใช้ ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน แล้วชักชวนกันทำส่ิงใหม่

นายกฯ ขอเข้าใจปัญหาการศึกษาซับซ้อน ปฏิรูปต้องใช้เวลา สร้างองคาพยพทำงานเป็นเนื้อเดียว รู้ทุกคนรักองค์กร แต่ขอรักประเทศด้วย มองปัญหาร่วมกัน หยุดต่อต้าน 14 เม.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ