วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสตายเป็นร้อย!มะกันจัดหนัก ทิ้ง‘โคตรระเบิด’ 11ตันถล่มที่อัฟกัน (คลิป)

(ภาพ สหรัฐฯทดสอบระเบิดMOAB เมื่อปี2546)

ไอซิสตายระนาวนับ 100 หลังกองกำลังสหรัฐฯทิ้ง ‘โคตระเบิด’ MOAB น้ำหนัก 11 ตัน ถล่มที่ จ.นันการ์ฮาร์ ในอัฟกานิสถาน แก้แค้น ให้ทหารอเมริกันหน่วยปฏิบัติการพิเศษถูกไอซิสสังหารในบริเวณนี้ ขณะที่อดีตปธน.ฮามิด คาร์ไซ ประณามสหรัฐฯใช้ระเบิดแรงเกิน

เมื่อ 14 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ากองกำลังสหรัฐฯทิ้งระเบิด GBU-43/B Massive Ordanance Air Blast BOMB (MOAB) ซึ่งเป็นระเบิดขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ จนได้รับฉายาเรียกขานว่า ‘Mother of All Bombs’(แม่ของระเบิดทั้งมวล) เป็นครั้งแรก โจมตีเป้าหมายแห่งหนึ่งของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ในเมืองอาชิน จังหวัดนันการ์ฮาร์ ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อเวลา 19.00 น.ของวันที่ 13 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่นว่า เป็นเหตุให้มีสมาชิกกลุ่มไอซิสสิ้นชีพนับ 100 ราย โดยการทิ้ง ‘โคตรระเบิด’ ครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียง 5 วัน หลังจากกองกำลังสหรัฐฯต้องสูญเสียสิบเอก มาร์ก ดี อเลนซาร์ ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษไปหนึ่งนายที่ถูกกลุ่มไอซิสปลิดชีพในพื้นที่ดังกล่าว

ข่าวแจ้งว่า การทิ้งระเบิด MOAB ซึ่งบรรจุวัตถุระเบิดน้ำหนักถึง 11 ตัน ความยาวของลูกระเบิดกว่า 9 เมตร มีพิกัดจีพีเอส ที่แม่นยำมาก และมีพลังการทำลายล้างสูงที่สุดของอเมริกา โจมตีไอซิสที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ในครั้งนี้ของสหรัฐฯ ถือเป็นการใช้ระเบิด MOAB เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการทดสอบครั้งแรกในปี 2546 เลยทีเดียว โดยเป้าหมายของกลุ่มไอซิสที่ถูกโจมตี เป็นอุโมงค์ ถ้ำใต้ดินและบังเกอร์ ซึ่งเป็นที่พักหลบซ่อนของนักรบไอซิสในอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงต่อนักข่าวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า ตนไม่ได้เป็นคนสั่งโจมตีครั้งนี้ แต่ได้มอบอำนาจให้แก่ทางกองทัพสหรัฐฯทั้งหมด และพลเอกจอห์น นิโคลสัน ผู้บัญชาการกองกำลังทหารสหรัฐฯและนานาชาติในอัฟกานิสถานเป็นผู้ออกคำสั่งทิ้งระเบิด MOAB ถล่มเป้าหมายไอซิสในจังหวัดนันการ์ฮาร์ ขณะที่ นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว เปิดเผยว่าเป้าหมายไอซิสที่ถูกโจมตี เป็นอุโมงค์และถ้ำที่สมาชิกไอซิสใช้เป็นช่องทางในการไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้นสำหรับดำเนินการโจมตีเจ้าหน้าที่อเมริกันที่ให้คำชี้แนะด้านการทหารแก่อัฟกานิสถาน รวมทั้งกำลังทหารอัฟกานิสถานในพื้นที่ดังกล่าว

บีบีซี รายงานว่าแหล่งข่าวในพื้นที่ เผยว่า ความรุนแรงของระเบิด MOAB ตอนตกกระทบพื้นดิน ทำให้เกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปไกลถึง 2 เมืองใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม พื้นที่ที่โดนโจมตีอยู่ในเขตภูเขาและมีประชากรอาศัยอยู่ไม่มากนัก ขณะที่ นายฮามิด คาร์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ทวิตข้อความทางทวิตเตอร์ ไม่เห็นด้วยกับสหรัฐฯที่ใช้ MOAB ถล่มว่า ขอใช้คำรุนแรงที่สุดในการทิ้งระเบิดที่รุนแรงที่สุด ที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ในอัฟกานิสถาน.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก 'MOAB' ถูกขนานนาม แม่ของระเบิด (คลิป)

ไอซิสตายระนาวนับ 100 หลังกองกำลังสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดMOAB น้ำหนัก11 ตันถล่มที่ จ.นันการ์ฮาร์ ในอัฟกานิสถาน แก้แค้นให้ทหารอเมริกันหน่วยปฏิบัติการพิเศษถูกไอซิสสังหารในบริเวณนี้ ขณะที่อดีตปธน.ฮามิด คาร์ไซ ประณามสหรัฐฯใช้ระเบิดแรงเกิน 14 เม.ย. 2560 11:39 14 เม.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ