วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอท.เบนเข็มลุยพื้นที่เชิงพาณิชย์

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท.มีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้และรองรับการเติบโตของจำนวนผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว โดยจะเพิ่มพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารอีก 1 เท่า จาก 5% เป็น 10% หรือรวมเป็น 50,000 ตารางเมตร จากพื้นที่ทั้งหมดที่ 500,000 ตารางเมตร เพราะปัจจุบันพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิถือได้ว่ามีสัดส่วนที่น้อยมากหากเทียบกับบางประเทศที่มีพื้นที่เชิงพาณิชย์กว่า 25% ของอาคารผู้โดยสาร

“ปีที่แล้วเราสามารถเพิ่มรายได้เชิงพาณิชย์ถึง 10% ภายหลังจากดำเนินการจัดโซนนิ่งร้านค้าในอาคารผู้โดยสาร โดยจัดกลุ่มร้านค้าและธุรกิจบริการที่มีลูกค้าเยอะอย่างเช่น อาหารและเครื่องดื่มมาอยู่ในจุดที่มีผู้โดยสารหนาแน่น และย้ายร้านค้าและธุรกิจบริการที่มีลูกค้าน้อยหรือใช้พื้นที่เยอะไปอยู่ในโซนพิเศษด้านใน โดยจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้กับลูกค้าเพื่อลดปัญหาความหนาแน่นของผู้โดยสารภายในสนามบิน”

ส่วนการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างเปล่านั้น นายนิตินัย กล่าวว่า ทอท.กำลังเร่งหาข้อสรุปในแผนแม่บทพัฒนาสนามบินหลักและปริมาณผู้โดยสารในระยะ 5 ปีของ ทอท. คาดว่าภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้จะได้ข้อสรุปด้านการกำหนดจุดพื้นที่ภายนอกและภายในสนามบิน รวมถึงอัตราราคาค่าเช่าที่ดิน เบื้องต้นคาดว่ากรมธนารักษ์จะเปลี่ยนจากเดิมที่จะปรับขึ้นค่าเช่าใช้พื้นที่ราชพัสดุในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแบบการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ (Revenue Sharing) ที่เก็บอยู่ 5% เปลี่ยนมาใช้รูปแบบผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (Return on Assets) (ROA) ที่ 3% ซึ่งเก็บจากเฉพาะการใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์เท่านั้น ซึ่งบริษัทไม่กังวลว่าการปรับขึ้นค่าเช่าจะกระทบกับผู้โดยสาร.

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท.มีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้และรองรับการเติบโตของจำนวนผู้โดย 14 เม.ย. 2560 00:34 ไทยรัฐ