บริการข่าวไทยรัฐ

จับตาโสมแดงอาจทดสอบนุกฉลองวาระพิเศษ

เมื่อ 13 เม.ย. กลุ่มผู้สื่อข่าวต่างประเทศราว 200 คน แห่เข้าไปทำข่าวในกรุงเปียงยางก่อนถึงวัน เฉลิมฉลองวันสำคัญของชาติ “วันแห่งพระอาทิตย์” หรือวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 105 ของนายคิม อิล ซุง อดีตผู้นำผู้ก่อตั้งประเทศผู้ล่วงลับ ปู่ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ที่จะมีขึ้นใน 15 เม.ย. ท่ามกลางความวิตกว่าเกาหลีเหนืออาจทดสอบนิวเคลียร์หรือยิงขีปนาวุธเพื่อฉลองวันสำคัญเหมือนที่เคยยิงจรวดส่งดาวเทียมเมื่อปี 2555

ส่วนความเคลื่อนไหวของผู้นำเกาหลีเหนือได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การซ้อมทางยุทธวิธีของหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษฝึกกระโดดร่มจากเครื่องบินลงโจมตีเป้าหมาย และเป็นประธานพิธีตัดริบบิ้นเปิดตัวโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ในใจกลางกรุงเปียงยางที่มีรวมทั้งอพาร์ตเมนต์สูง 70 ชั้น และเป็นอาคารสูงที่สุดในกรุงเปียงยาง การเปิดตัวโครงการพัฒนาเมืองใหม่ข้างต้น น่าจะมีขึ้นเพื่อร่วมฉลองวาระสำคัญวันแห่งพระอาทิตย์ด้วย

ด้านศูนย์วิจัยอิสระ “38 นอร์ธ” ในสหรัฐฯที่ติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ ระบุพบสัญญาณความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นต่อเนื่องโดยรอบพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ปุงกเยรี แถบชายฝั่งตะวันออกเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นว่าพร้อมสำหรับทดสอบครั้งใหม่ ความเคลื่อนไหวที่ปุงกเยรี มีขึ้นขณะสถานการณ์ในภูมิภาคตึงเครียดขึ้นทุกขณะหลังสหรัฐฯส่งกองเรือจู่โจมมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลีเพื่อปรามเกาหลีเหนือที่ก็ได้ขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีตอบโต้ทุกการยั่วยุของสหรัฐฯอีกทั้งมีความวิตกกันด้วยว่าสหรัฐฯอาจชิงโจมตีเกาหลีเหนือเหมือนที่เพิ่งยิงจรวดโทมาฮอว์กโจมตีฐานที่มั่นกองทัพซีเรียที่ถูกกล่าวหาใช้อาวุธเคมีถล่มฝ่ายกบฏ แต่เรื่องนี้นายยุน บุง เซ รมว.ต่างประเทศของเกาหลีใต้ ระบุเชื่อว่าสหรัฐฯจะหารือกับเกาหลีใต้ก่อนหากคิดจะเปิดฉากชิงโจมตีเกาหลีเหนือ เพราะเป็นหนึ่งในข้อตกลงความเป็นพันธมิตรระหว่างกัน

วันเดียวกัน รัสเซีย สมาชิกถาวรคณะมนตรีความ มั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และโบลิเวีย สมาชิกไม่ถาวรคัดค้านมติที่เสนอโดยอังกฤษ ฝรั่งเศสและสหรัฐฯเพื่อประณามรัฐบาลซีเรียกรณีถูกกล่าวหาใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏ และเรียกร้องให้เร่งสอบสวนโดยด่วน ส่วนจีน คาซัคสถาน และเอธิโอเปีย งดใช้สิทธิ์

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยว่า ความสัมพันธ์ ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียตอนนี้อาจอยู่ระดับต่ำสุดเท่าที่เคยเป็นมา ตรงข้ามกับ ความสัมพันธ์กับจีนกลับดีขึ้น และจะไม่ตราหน้าจีนว่าเป็นประเทศปั่นค่าเงิน.