วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีวีรับมือไซโคลนคุก แรงรอบ 50 ปี

ทางการนิวซีแลนด์เฝ้าจับตาความเสียหายจากไซโคลน “คุก” ที่จะพัด ขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของประเทศ มุ่งลงสู่ทิศใต้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นพายุที่รุนแรง ที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี ด้วยความเร็วลมกว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดย จากรายงานเบื้องต้นพบว่าพายุได้พัดขึ้นบริเวณอ่าวเพลนตีของเกาะเหนือแล้ว เมื่อเวลา 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันที่ 13 เม.ย. และจะเข้าสู่พื้นที่เกาะใต้ในวันที่ 14 เม.ย.

จากการประเมินสถานการณ์ทำให้ทางการนิวซีแลนด์ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ชายฝั่งเกาะเหนือ ที่อาจเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน และเสาไฟฟ้า หักโค่นได้รับความเสียหาย พร้อมมีการอพยพประชาชนจากพื้นที่ชายฝั่งเรียบร้อย และสั่งตุนเสบียงอาหารสำหรับกรณีฉุกเฉิน ส่วนโรงเรียนและบริษัท ได้ปิดเร็วกว่ากำหนด เช่นเดียวกับสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ ในท่าอากาศเทารังกาในเกาะเหนือ ที่ระงับการให้บริการชั่วคราว นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากหน่วยดับเพลิงในพื้นที่ว่า ได้รับสายด่วนขอความช่วยเหลือจำนวนมาก แต่เท่าที่ตรวจสอบยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ กระนั้นทางการนิวซีแลนด์ยังแสดงความกังวลต่อพื้นที่กรุงเวลลิงตันและเมืองโอ๊คแลนด์ เนื่องจากเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักจากผลของไซโคลนเด็บบีที่ออสเตรเลีย ทำให้ตอนนี้ดินอุ้มน้ำไว้ในปริมาณมาก.

ทางการนิวซีแลนด์เฝ้าจับตาความเสียหายจากไซโคลน “คุก” ที่จะพัด ขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของประเทศ มุ่งลงสู่ทิศใต้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นพายุที่รุนแรง ที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี ด้วยความเร็วลมกว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 13 เม.ย. 2560 23:34 ไทยรัฐ