วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาห์มาดิเนจาดเมินประมุข ลงสมัคร ปธน.

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายมาห์มูด อาห์มาดิเนจาด อดีตประธานาธิบดีสาย กร้าวแห่งอิหร่าน สร้างความประหลาดใจด้วยการฝ่าฝืนคำสั่งอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำทางศาสนาสูงสุดและประมุขของประเทศ ที่เคยเตือนเมื่อปีกลายไม่ให้ลงเล่นการเมือง ด้วยการเข้ายื่นเอกสารสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ท่ามกลางความตกตะลึงของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่รับใบสมัคร นายอาห์มาดิเนจาดชี้แจงว่า คำเตือนดังกล่าวของอยาตอลเลาะห์เป็นเพียงคำแนะนำ และการลงสมัครชิงตำแหน่งสมัยที่ 3 นี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือ

นายฮามิด บากาอี อดีตรองประธานาธิบดีสมัยที่ตนเป็นผู้นำ อย่างไรก็ตาม การจะได้เป็นตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้น นายอาห์มาดิเนจาดจะต้องได้รับความเห็นชอบส่วนใหญ่จากสภาผู้พิทักษ์ 12 คน ซึ่งจะทำหน้าที่รับรอง ในจำนวนนี้สภาผู้พิทักษ์ 6 คน มาจากการแต่งตั้งโดยประมุขรัฐ

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญอิหร่านกำหนดไว้ว่าประธานาธิบดีจะดำรงตำแหน่งต่อเนื่องได้ไม่เกิน 2 สมัย หรือ 8 ปี ซึ่งนายอาห์มาดิเนจาด อดีตประธานาธิบดี อิหร่าน วัย 60 ปี ขึ้นเป็นผู้นำอยู่ 2 สมัย ในช่วงปี 2548-2556 ก่อนที่นายฮัซซัน รูฮานี ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนถัดมา.

นายมาห์มูด อาห์มาดิเนจาด อดีตประธานาธิบดีสาย กร้าวแห่งอิหร่าน สร้างความประหลาดใจด้วยการฝ่าฝืนคำสั่งอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำทางศาสนาสูงสุดและประมุขของประเทศ ที่เคยเตือนเมื่อปีกลายไม่ให้ลงเล่นการเมือง 13 เม.ย. 2560 23:33 ไทยรัฐ