วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหรียญขอให้ตนเองโชคดี! สื่อนอกรายงานกระหึ่มโลก ทำ‘เต่าออมสิน’ตายแล้ว

เหรียญขอให้ตนเองโชคดี! สื่อนอกรายงานกระหึ่มโลก ทำ‘เต่าออมสิน’ตายแล้ว

  • Share:

สื่อนอก ทั้งรอยเตอร์ เอพี บีบีซี ให้ความสำคัญ รายงานข่าวเศร้าไปทั่วโลก ‘เต่าออมสิน’ เต่าตนุของไทย ตายเสียแล้ว หลังอาการทรุดกะทันหันจนต้องถูกผ่าตัดซ้ำ จากการกลืนเหรียญเกือบพันเหรียญที่ผู้คนโยนลงไปในบ่อ เพื่อขอให้ตนเองโชคดี

เมื่อ 21 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายสำนัก ทั้งรอยเตอร์ เอพี และบีบีซี รายงานข่าวเศร้า เต่าตนุ ตัวเมีย อายุประมาณ 25 ปี ที่ถูกตั้งชื่อให้ว่า ‘ออมสิน’ ตายเสียแล้ว จากภาวะเลือดเป็นพิษ เมื่อวันอังคารที่ 21 มีนาคม โดยเต่าออมสิน ไม่สามารถฟื้นกลับมาแข็งแรงขึ้นได้อีก หลังจากทีมคณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ได้ผ่าตัดครั้งแรกเพื่อนำเหรียญออกจากกระเพาะและทางเดินอาหารของเต่าออมสิน ออกมาได้มากถึง 995 เหรียญ ซึ่งเหรียญเหล่านี้เป็นเหรียญที่ผู้คนโยนลงไปในบ่อที่เต่าออมสินอาศัยอยู่ เพื่อขอพรให้ตนเองโชคดี

แต่แล้ว หลังจากเต่าออมสิน ได้รับการผ่าตัดครั้งแรกเพื่อนำเหรียญออกเมื่อ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ทีมสัตวแพทย์ เปิดเผยว่า เต่าออมสินได้มีอาการซึมและทรุดลงอย่างกะทันหันเมื่อเช้าวันที่ 18 มี.ค.เป็นเหตุให้ทีมแพทย์ต้องผ่าตัดซ้ำ เนื่องจากตรวจพบแก๊สปริมาณมากในทางเดินทางอาหาร จนทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงลำไส้บางส่วน และลำไส้ขยายขนาดใหญ่ขึ้น โดยการบิดตัวของลำไส้ทำให้เกิดการอักเสบอย่างเฉียบพลันและฉับพลันรุนแรง ทำให้เกิดการสะสมของเหลวในช่องว่างลำตัวปริมาณมาก รวมกับการเกิดพิษในกระแสเลือด อันเป็นผลพวงจากลำไส้บิด

‘สาเหตุที่ทำให้เต่าออมสินตาย คือ ภาวะเลือดเป็นพิษ’ หนึ่งในทีมสัตวแพทย์บอกกับนักข่าว พร้อมกับจะผ่าร่างเต่าออมสินเพื่อนำมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการรักษาช่วยชีวิตเต่าต่อไปในอนาคต ขณะที่สัตวแพทย์คนหนึ่ง ยังกล่าวด้วยความเสียใจว่า ‘เต่าออมสินคือครูของพวกเรา’

ทั้งนี้ เต่าออมสิน เป็นเต่าตนุที่ศูนย์อนุรักษ์พันธ์ุเต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ ได้รับมาจากบ่อเต่า อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยทีมสัตวแพทย์ คณะสัตวศาสตร์ตรวจพบภายในกระเพาะอาหารของเต่ามีวัตถุลักษณะคล้ายเหรียญกษาปณ์ อัดแน่นอยู่ จึงทำการผ่าตัด เพื่อนำเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา มิเช่นนั้น จะเกิดการอุดตัน จนเต่าออมสินจะกินอาหารและขับถ่ายไม่ได้ จนร่างกายทรุดโทรม และตายในที่สุด.

ข่าวเกี่ยวข้อง

เศร้า! เต่าออมสินตายแล้ว 10.10 น. เหตุลำไส้บิดตัวรุนแรง หมอแถลงร่ำไห้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้