วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อทีโออาร์รถไฟรางคู่

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง (ซุปเปอร์บอร์ด) เปิดเผยภายหลังการประชุมซุปเปอร์บอร์ดว่า ที่ประชุมมีมติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ยกเลิกร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) งานก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง เพราะซุปเปอร์บอร์ดมีข้อเสนอดีกว่าข้อเสนอที่ ร.ฟ.ท.เสนอในการปรับปรุงร่างทีโออาร์ 4 แนวทาง โดยจะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ของ ร.ฟ.ท.พิจารณาร่วมกันในวันที่ 22 มี.ค.นี้

“ทีโออาร์เก่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากข้อเสนอของซุปเปอร์บอร์ด เพราะทีโออาร์เก่ายังไม่ได้ประกาศผู้ชนะการประมูล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์ในการเข้าร่วมการประมูลเท่านั้น จึงทำให้โอกาสที่จะมีการฟ้องร้องกันในภายหลังไม่น่าเกิดขึ้นได้”

สำหรับการยกเลิกทีโออาร์เก่านั้น จะทำให้การประมูลรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง ล่าช้าไปราว 1-2 เดือน เพราะแผนงานเดิมกำหนดว่า จะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติในช่วงต้นเดือน มี.ค.นี้ แต่หากต้องกลับมานับหนึ่งใหม่ การก่อสร้างจะล่าช้าไปบ้างแต่ไม่นานถึง 6-7 เดือน ที่สำคัญ แผนงานในอนาคตที่จะก่อสร้างรถไฟทางคู่อีก 9 สาย สามารถใช้ร่างทีโออาร์นี้เป็นต้นแบบได้ ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาในการทำงานเร็วขึ้น

“ร่างทีโออาร์ใหม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะซุปเปอร์บอร์ดไม่ต้องการสั่งให้บอร์ด ร.ฟ.ท.ดำเนินงานตามที่ซุปเปอร์บอร์ดสั่งทุกอย่าง เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ แต่ต้องการความร่วมมือเพื่อผลักดันให้โครงการนี้เดินหน้าต่อไปได้ โดยซุปเปอร์บอร์ดเห็นว่า ควรแยกย่อยสัญญาเป็นหลายๆฉบับ เพื่อให้ผู้ประกอบการขนาดกลาง และในต่างจังหวัด สามารถชนะการประมูลงานครั้งนี้ได้ แต่การแยกย่อยสัญญาก็มีความเป็นห่วงว่าการตรวจรับงานอาจเล่าช้า จึงต้องหารือกับ ร.ฟ.ท.อย่างใกล้ชิด”.

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง (ซุปเปอร์บอร์ด) เปิดเผยภายหลังการประชุมซุปเปอร์บอร์ดว่า... 21 มี.ค. 2560 04:50 21 มี.ค. 2560 04:50 ไทยรัฐ