วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีใต้จวกจีนละเมิดค้าเสรี-ฟ้อง WTO แล้ว

เมื่อ 20 มี.ค. นายจู ฮยุง-ฮวาน รัฐมนตรีพาณิชย์เกาหลีใต้ ชี้แจงต่อสภาเรื่องมาตรการตอบโต้ของจีนต่อกรณีที่รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ “ธาด” (THAAD) ว่าได้ยื่นเรื่องไปถึงองค์การการค้าโลก (WTO) ว่า การที่จีนใช้วิธีกดดันธุรกิจค้าปลีก การท่องเที่ยว รวมทั้ง อุตสาหกรรมบันเทิงและสินค้าส่งออก อาจเข้าข่ายละเมิดข้อตกลงการค้าเสรี ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ซึ่งพยายามให้มีการพูดคุยกันโดยตรงกับจีนระหว่างไปประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (จี 20) ที่เยอรมนีช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้วก็ถูกจีนตอบปฏิเสธ

ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้มองการทดสอบเครื่องยนต์ขับดันจรวดตัวใหม่ครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือว่า ถือเป็นความก้าวหน้าที่มีนัยสำคัญ แต่ก็ยังต้องวิเคราะห์ถึงศักยภาพให้แน่ชัดต่อไป ส่วนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่า เกาหลีเหนือกระทำตัวแย่มาก

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์กับนายกรัฐมนตรี แองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ที่เมืองฮันโนเวอร์ในเยอรมนีว่า จะร่วมปกป้องการค้าเสรีร่วมกันในวิถีความเท่าเทียม โดยนางแมร์เคิลเผยด้วยว่า สหภาพยุโรป (อียู) กับญี่ปุ่นกำลังเจรจาเรื่องการค้าเสรี คาดว่าบรรลุข้อตกลงภายในปี 2560 นี้.

นายจู ฮยุง-ฮวาน รัฐมนตรีพาณิชย์เกาหลีใต้ เผยว่าได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังองค์การการค้าโลกแล้ว กรณีจีนใช้วิธีกดดันธุรกิจค้าปลีก การท่องเที่ยว รวมทั้ง อุตสาหกรรมบันเทิง เพื่อตอบโต้เกาหลีใต้ติดตั้งระบบ THAAD... 21 มี.ค. 2560 04:25 ไทยรัฐ