วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่นหนักขึ้น คนทยอยออก! เจฟฟ์ โจนส์ ประธานอูเบอร์ ลาออกแล้ว

เจฟฟ์ โจนส์ ประธานอูเบอร์ ยื่นหนังสือลาออกแล้ว หลังเข้ามารับตำแหน่งแค่ 7 เดือน ด้านสื่อนอกชี้ อูเบอร์กำลังวุ่นหนักมากขึ้น ท่ามกลางการเกิดเรื่องฉาวต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี จนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร

เมื่อ 20 มี.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม นายเจฟฟ์ โจนส์ ประธานบริษัทอูเบอร์ (Uber) บริษัทให้บริการรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชันชื่อดัง ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังเข้ามารับตำแหน่งประธานบริษัทอูเบอร์ได้เพียงแค่ 7 เดือนเท่านั้น โดยรอยเตอร์ เผยว่าบทบาท เจฟฟ์ โจนส์ในตำแหน่งประธานบริษัทอูเบอร์ ก่อให้เกิดคำถามด้วยความสงสัยมาระยะหนึ่งแล้ว หลังบริษัทอูเบอร์ได้ประกาศรับสมัครผู้มาทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายดำเนินการเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยบริหารบริษัทร่วมกับ นายทราวิส คาลานิก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ของอูเบอร์

รอยเตอร์ ชี้ว่า การลาออกของ เจฟฟ์ โจนส์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด จะทำให้บริษัทอูเบอร์ประสบความวุ่นวายมากขึ้น หลังจากมีข่าวฉาวจนเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างโดยเฉพาะ เรื่องบุคลากร และภาพลักษณ์บริษัท ขณะที่เจฟฟ์ โจนส์ได้กล่าวถึงเหตุผลกับทางรอยเตอร์ถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานอูเบอร์ว่า เป็นเพราะเขารู้สึกเข้ากับธุรกิจไม่ได้ พร้อมกับบอกว่าการที่เขาเข้ามาร่วมงานกับอูเบอร์ เป็นเพราะภารกิจต่างๆ ของงาน และมองเป็นความท้าทายที่จะพัฒนาบริษัทให้มีศักยภาพให้ดีขึ้นและประสบความสำเร็จในระยะยาว

ทั้งนี้ การเข้ามาให้บริการรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชันของบริษัทอูเบอร์ ได้ก่อให้เกิดการประท้วงต่อต้านจากบรรดาคนขับรถแท็กซี่ในหลายประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังถูกมองว่าเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีความก้าวร้าว ขณะที่ ภาพลักษณ์ในองค์กร อูเบอร์ บริษัทเกิดใหม่แห่งนี้กำลังย่ำแย่ หลังเกิดข่าวฉาวหลายเรื่องมาตั้งแต่ต้นปี 2560 จนทำให้เกิดคำถามถึงอนาคตของบริษัทแห่งนี้ อีกทั้งผู้บริหารระดับสูงหลายคนได้ทยอยลาออกไปเรื่อยๆ โดย เอ็ด เบเกอร์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และการเติบโต รวมทั้ง ชาร์ลี มิลเลอร์ นักวิจัยด้านความปลอดภัยของอูเบอร์ ได้ลาออกเมื่อเดือนก่อน

นอกจากนั้น นายอามิต สิงหล ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารด้านวิศวกรของอูเบอร์ได้ถูกขอร้องให้ลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่ผ่านมาเช่นกัน หลังจากเขาถูกกล่าวหา ล่วงละเมิดทางเพศขณะทำงานอยู่ที่ทำงานเก่า ในตำแหน่งอดีตวิศวกรฝ่ายซอฟต์แวร์และรองประธานอาวุโสของบริษัทกูเกิล ขณะที่ อดีตพนักงานของอูเบอร์คนหนึ่งยังได้เขียนข้อความลงในบล็อก ทางออนไลน์เมื่อเดือนที่ผ่านมา เล่าถึงประสบการณ์ทำงานในอูเบอร์ว่า เป็นสถานที่ที่มองการล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องปกติ และไม่ถูกลงโทษ

เจฟฟ์ โจนส์ ประธานอูเบอร์ ยื่นหนังสือลาออกแล้ว หลังเข้ามารับตำแหน่งแค่ 7 เดือน ด้านสื่อนอกชี้ อูเบอร์กำลังวุ่นหนักมากขึ้น ท่ามกลางการเกิดเรื่องฉาวต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี จนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร 20 มี.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ