วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยระดับโลก! พี่ไทยติด 1 ใน 3 สตรีทฟู้ด ‘หอยทอด’ ต่างชาติบอก Yummy!

อาหารไทยไปไกลระดับโลกจริงๆ ยืนยันคำพูดนี้ด้วยผลการสำรวจอาหารสตรีทฟู้ด จากการจัดอันดับของสภาอาหารริมทางโลก (World Street Food Congress) ที่มีข้อมูลระบุว่า 'หอยทอด' เป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุด โอ้ มาย ก็อด! ต่างชาตินิยมอาหารริมทางของบ้านเราขนาดนี้ ชื่นใจแบบยิ้มไม่หุบ

ไทยรัฐออนไลน์ ขอพาคุณไปดูรายละเอียดเรื่องนี้กันหน่อย เพราะถือว่าเป็นกระแสมาแรงของเหล่า Foodie (ผู้คนที่นิยมเรื่องอาหาร ชอบทำและชอบกิน) ที่ช่วงนี้กำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับ Street Food เป็นพิเศษ เอาล่ะ อย่ารอช้า ตามมาดูผลการสำรวจครั้งนี้กัน!

1. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าสำนักข่าว CNN ยังคงจัดอันดับให้กรุงเทพฯ เป็นสวรรค์แห่งอาหารริมทาง หรือเมืองที่มีอาหารริมทาง (Street Food) ดีที่สุดในโลก ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว

2. โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารได้หลากหลาย เช่น น้ำเต้าหู้มื้อเช้า ข้าวหอมมะลิมื้อกลางวัน ผัดไทย หมูสะเต๊ะมื้อเย็น และยังระบุด้วยว่า เยาวราชคือย่านของกินที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ 

3. ไชน่าทาวน์ (เยาวราช) กรุงเทพฯ ประเทศไทย ถือเป็นแหล่งที่มีอาหารริมทางดีที่สุดของกรุงเทพฯ ชาวต่างชาติแนะนำเมนูหอยทอด และเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ ซอยสายน้ำผึ้ง ให้เป็นเมนูที่ต้องลอง นอกจากกรุงเทพฯ แล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ ที่ติดอันดับสวรรค์แห่งอาหารริมทางอีก 22 เมือง เช่น กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, เมืองโฮโนลูลู สหรัฐฯ, เมืองเดอร์บัน แอฟริกาใต้, เมืองนิวออร์ลีนส์ สหรัฐฯ, เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เป็นต้น

4. นอกจากนี้ สำนักข่าว CNN ระบุอีกว่า สภาอาหารริมทางโลก (World Street Food Congress) ยกให้ หอยทอด เป็น 1 ใน 3 โดยคว้าอันดับที่ 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุด ที่หารับประทานได้ตามริมทางในกรุงเทพฯ โดยพ่อครัวจะปรุงสุกใหม่จานต่อจานบนกระทะร้อนๆ ให้แก่ลูกค้า

5. ทั้งนี้ ยังมีอันดับอาหารสตรีทฟู้ดเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายจานมาให้คุณได้รู้จักกัน ได้แก่

อันดับ 1 Malaysia: Assam Laksa

อันดับ 2 Indonesia: Sate Maranggi

อันดับ 3 Thailand: Hoy Tord 

อันดับ 4 India: Hyderabadi Biryani

อันดับ 5 United States: Churros Sundae

อันดับ 6 Vietnam: Banh Xeo

อันดับ 7 Singapore: Kway Chap

อันดับ 8 China: Zhu Hou Chicken

*ล้อมกรอบ*

คำว่า "ฟู้ดดี้" (Foodie) เป็นศัพท์แสลงที่มีนิยามว่า คือ คนที่กระตือรือร้น สนใจอย่างประณีตต่ออาหารและเครื่องดื่ม พวกฟู้ดดี้มักจะเสาะหาประสบการณ์อาหารแปลกใหม่เป็นงานอดิเรก มากกกว่าแค่การกินข้าวนอกบ้านเพื่อความสะดวกหรือหิวเท่านั้น


ที่มา : foodanddrink cnnwsfcongress

อาหารไทยไปไกลระดับโลกจริงๆ ยืนยันคำพูดนี้ด้วยผลการสำรวจอาหารสตรีทฟู้ด จากการจัดอันดับของสภาอาหารริมทางโลก (World Street Food Congress) ที่มีข้อมูลระบุว่า 'หอยทอด' เป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุด โอ้ มาย ก็อด!ต่างชาติ 20 มี.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ