วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่ออากาศคลีน ! จีนลุยปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งสุดท้าย ในปักกิ่งแล้ว

(ภาพประกอบ: โรงไฟฟ้าถ่านหินในกรุงปักกิ่ง)

ทางการจีน ลุยแก้ปัญหามลพิษในอากาศ... ปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งสุดท้ายในกรุงปักกิ่งแล้ว จนเมืองหลวงจีนกลายเป็นเมืองแรกในประเทศ ที่ไม่ใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินเลย และหันไปใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตกระแสไฟฟ้าแทน

เมื่อ 20 มี.ค. สื่อต่างประเทศรายงาน รัฐบาลจีนดำเนินการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งสุดท้าย โรงไฟฟ้าหวงเหนิง ‘Huangneng Beijing Thermal Power Plant’ ในกรุงปักกิ่งแล้ว โดยได้หันไปผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยการใช้ก๊าซธรรมชาติทดแทน ขณะที่ทางการกรุงปักกิ่งได้พยายามต่อสู้และพยายามแก้ไขปัญหามลพิษ หมอกควันในอากาศมายาวนาน

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ระบุว่า กรุงปักกิ่ง จะกลายเป็นเมืองแห่งแรกในประเทศจีน ที่โรงไฟฟ้าใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตกระแสไฟฟ้าทั้งหมด อันเป็นจุดมุ่งหมายของรัฐบาลจีนที่วางไว้ตั้งแต่ปี 2556 ที่ได้ดำเนินแผนปฏิบัติการทำให้สภาพอากาศในกรุงปักกิ่งปลอดมลพิษ โดยใช้ระยะเวลา 5 ปี

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าหวงเหนิงในกรุงปักกิ่ง นับเป็นโรงไฟฟ้าโรงที่ 4 ที่ถูกปิดดำเนินการ ระหว่างปี 2556-2560 และทางการจีนได้หันไปใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตกระแสไฟฟ้าแทน จนทำให้สามารถลดปริมาณการใช้ถ่านหินได้ถึงปีละเกือบ 10 ล้านตันเลยทีเดียว

ทางการจีน ลุยแก้ปัญหามลพิษในอากาศ... ปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งสุดท้ายในกรุงปักกิ่งแล้ว จนเมืองหลวงจีนกลายเป็นเมืองแรกในประเทศ ที่ไม่ใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินเลย และหันไปใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตกระแสไฟฟ้าแทน 20 มี.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ