วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารจับสำนักสงฆ์เถื่อนในสุพรรณฯ พบพระตั้งก๊วนออกเรี่ยไรเงิน-ก๊งเหล้า

กกล.รส.สุพรรณบุรี สนธิกำลังปกครองบุกจับสำนักสงฆ์เถื่อนริมถนนมาลัยแมน สุพรรณบุรี-นครปฐม เนื่องจากมีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน ออกตระเวนเรี่ยไรเงิน และมั่วสุมดื่มสุรากันในเวลาค่ำคืน จนท.ได้ดำเนินแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนจับสึก และรื้อถอนสำนักสงฆ์...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 16 มี.ค. พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.รัชเดช น้าประเสริฐ หน.ชุดเฉพาะกิจ ได้สนธิกำลังกับ นายศุภมาส กลมเกลี้ยง ปลัดฝ่ายป้องกัน อ.อู่ทอง นำกำลังกว่า 20 นาย เข้าทำการตรวจค้นสำนักปฏิบัติธรรมจักรีศรีสยามเทวาธิราช ตั้งอยู่ที่ริมถนนมาลัยแมน สุพรรณบุรี-นครปฐม หมู่ที่ 5 ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า สำนักสงฆ์ดังกล่าวมีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน ออกตระเวนเรี่ยไรเงิน และมั่วสุมดื่มสุรากันในเวลาค่ำ ตรวจสอบพบเป็นเรือนไม้สร้างติดกันจำนวน 4 หลัง ดัดแปลงให้เป็นคล้ายสำนักสงฆ์ โดยไม่มีป้ายบอกชื่อติดไว้แต่อย่างใด พบพระอ๊อด อภินันโท อายุ 57 ปี รับเป็นรักษาการเจ้าสำนัก นอนอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบใบสุทธิซึ่งเป็นใบสุทธิเก่าพบว่าเคยถูกจับสึกมาแล้ว

และจากการตรวจค้นภายในบ้านทุกหลังพบอุปกรณ์การเรี่ยไร ซองผ้าป่า จีวรพระ และในอนุโมทนาบัตรจำนวนมาก รวมถึงขวดเหล้าขวดเบียร์อีกจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าไม่มีใบตั้งสำนักสงฆ์แต่อย่างใด สอบสวนพระอ๊อดให้การว่า ตอนเช้าก็จะร่วมกับเพื่อนร่วมแก๊งอีก 3-4 คน ออกตระเวนเรี่ยไรในเขตพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี ตกเย็นก็จะนำเงินมาแบ่งกันแล้วแยกย้ายกันไปใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจค้นตนนอนอยู่ในห้องเพียงคนเดียว ส่วนเพื่อร่วมแก๊งทั้งหมดคงจะไหวตัวทัน หลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาตั้งสำนักสงฆ์เถื่อนโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานพุทธศาสนา พร้อมนำกำลังทำการรื้อถอนสำนักสงฆ์ดังกล่าวด้วย.

กกล.รส.สุพรรณบุรี สนธิกำลังปกครองบุกจับสำนักสงฆ์เถื่อนริมถนนมาลัยแมน สุพรรณบุรี-นครปฐม เนื่องจากมีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน ออกตระเวนเรี่ยไรเงิน และมั่วสุมดื่มสุรากันในเวลาค่ำคืน จนท.ได้ดำเนินแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนจับสึก และรื้อถอน 16 มี.ค. 2560 19:40 16 มี.ค. 2560 22:57 ไทยรัฐ