วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ระลอกในเมืองหลวงซีเรีย ดับ 31 ศพเจ็บอื้อ

เกิดระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีในกรุงดามัสกัสอีกครั้งเมื่อวันพุธ โดยโจมตี 2 จุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 31 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ระลอก โจมตีภายในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรียเมื่อวันพุธที่ 15 มี.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 31 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน ถือเป็นการโจมตีในกรุงดามัสกัสด้วยระเบิดฆ่าตัวตายครั้งที่ 2 ในรอบ 5 วัน

สื่อในซีเรียระบุว่า เหตุระเบิดลูกแรกมีเป้าหมายโจมตี ‘ทำเนียบยุติธรรม’ (Palace of Justice) สำนักงานศาลหลักใจกลางกรุงดามัสกัสใกล้เขตเมืองเก่า คนร้ายจะระเบิดเมื่อเวลาประมาณ 13:20น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังถูกตำรวจขัดขวางไม่ให้เข้าไปในอาคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และบาดเจ็บถึง 102 คน เชื่อว่าเป็นนักกฎหมาย, ผู้พิพากษา และพลเรือนซึ่งรวมตัวอยู่บริเวณนั้นในขณะเกิดเหตุ

ส่วนระเบิดลูกที่ 2 เกิดขึ้นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขต อัล-รับเวห์ ทางตะวันตกของจุดเกิดเหตุแรก ทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 28 คน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2017 กรุงดามัสกัสตกเป็นเป้าหมายการโจมตีหลายครั้ง โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เป็นเพราะกองกำลังกบฏต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เริ่มเพลี่ยงพล้ำให้ฝ่ายรัฐบาลที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซีย ทำให้ต้องหันมาใช้ยุทธวิธีโจมตีแบบกองโจรในพื้นที่ที่รัฐบาลควบคุมแทน

เกิดระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีในกรุงดามัสกัสอีกครั้งเมื่อวันพุธ โดยโจมตี 2 จุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 31 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก... 15 มี.ค. 2560 23:38 ไทยรัฐ