วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สก อาน’ รองนายกฯ กัมพูชา ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคประจำตัว ในวัย 66 ปี

โฆษกคณะรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมายืนยันเรื่องการถึงแก่อสัญกรรมของ สก อาน รองนายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชาแล้วในวันพุธ โดยเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน ในวัย 66 ปี ...

สำนักข่าวพนมเปฐ โพสต์ รายงานว่า นายฟาย สีฟาน โฆษกคณะรัฐมนตรีกัมพูชาออกมายืนยันว่า สมเด็จวิบุลปัญญา สก อาน รองนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกัมพูชา ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อวันพุธที่ 15 มี.ค. ในเวลา 18 นาฬิกา 32 นาที ตามเวลากัมพูชา ที่โรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ด้วยโรคประจำตัว ขณะมีอายุได้ 66 ปี

การเสียชีวิตของสมเด็จฯ สก อาน เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเขาได้รับการประกาศสถาปนาให้มีบรรดาศักดิ์เป็นขุนนางชั้นสมเด็จ นาม สมเด็จวิบุลปัญญา สก อาน เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560 ท่ามกลางข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเขา โดยนายสีฟานเปิดเผยด้วยว่า เมื่อวันอังคาร เขาได้รับจดหมายด่วน จากนายบุญ อาย รักษาการประธานคณะรัฐมนตรี ขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน จัดงบประมาณจำนวน 3 พันล้านเรียล หรือราว 25.9 ล้านบาท เพื่อจัดพิธีศพให้สมเด็จฯ สก อาน อย่างไรก็ตาม นายสีฟานกำลังยืนยันความถูกต้องของจดหมายนี้อยู่

ทั้งนี้ สมเด็จฯ สก อาน เป็นคนสนิทของสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งมักพูดบ่อยๆ ว่า สก อาน เป็นมือขวาของเขา ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยังเน้นแฟ้นขึ้นอีกหลังจากนาย สก พุทธีวุธ ประธานสมาพันธ์ข้าวกัมพูชา ลูกชายของสมเด็จฯ สก อาน แต่งงานกับ ฮุน มาลี ลูกสาวคนที่ 2 ของสมเด็จฮุน เซน

นอกจากดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแล้ว สมเด็จ สก อาน ยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายอย่าง ทั้งตำแหน่งในสำนักงานปิโตรเลียมแห่งชาติ และกรมอัปสรา ซึ่งคอยดูแลนครวัดและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

โฆษกคณะรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมายืนยันเรื่องการถึงแก่อสัญกรรมของ สก อาน รองนายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชาแล้วในวันพุธ โดยเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน ในวัย 66 ปี ... 15 มี.ค. 2560 21:04 15 มี.ค. 2560 23:24 ไทยรัฐ