วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชฟโรเลต ก็มา หนุ่มร้องสคบ.ขับ‘ไฮคันทรี’ มีกลิ่นเหม็นไหม้ออกช่องแอร์

หนุ่มใหญ่เจ้าของร้านเครื่องจักรกลที่ระยอง ขับรถเชฟโรเลต ไฮคันทรี เข้าร้องสคบ.ซื้อป้ายแดง แต่ขับแล้วได้กลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นไหม้จากแผงวงจรโชยออกทางช่องแอร์ จนมีอาการแสบตา แสบจมูก ขณะที่ ผจก.ฝ่ายผู้ขาย ชี้แจง เคยเจรจากับผู้ร้องแล้ว... 

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2560 นายพีรพงศ์ มีทองเป็นธรรมะ อายุ 51 ปี เจ้าของกิจการขายเช่าเครื่องจักรกลหนักแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ได้ขับยนต์มาที่กลางจังหวัด เข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดระยองหรือ สคบ.และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง เพื่อขอความเป็นธรรม หลังจากเดือดร้อนจากการใช้รถป้ายแดงจากร้านที่จำหน่าย แต่รถเกิดมีกลิ่นเหม็นเหมือนกับกลิ่นไหม้แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ โชยออกมาจากช่องปรับอากาศในรถเป็นประจำขณะขับรถ 

นายพีรพงศ์ กล่าวว่า ปัญหาความเดือดร้อนเกิดขึ้นตั้งแต่ซื้อรถคันนี้มาได้ประมาณ 3,000 กิโลเมตร ซึ่งตนได้ซื้อรถรถกระบะยี่ห้อ เชฟโรเลต รุ่น ไฮคันทรี แบบโฟร์วิลคันนี้มาแบบป้ายแดงมาจากโชว์รูมจำหน่ายสาขาระยอง เมื่อต้นปี 2559 ราคากว่า 1 ล้านบาท แต่พอใช้มาสักระยะปรากฏว่าเกิดมีกลิ่นเหม็นไหม้เหมือนกับไหม้แผงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โชยปะปนมากับอากาศทางช่องแอร์ของรถเป็นประจำ และยิ่งในช่วงวันที่มีฝนตกกับตอนดึก กลิ่นจะโชยออกมารุนแรงมาก จนทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ แสบจมูก แสบตา หลังจากรถเกิดอาการดังกล่าว ได้ไปปรึกษากับโชว์รูมขายรถยี่ห้อดังกล่าวในจังหวัดระยอง และนำรถเข้าซ่อมเพื่อแก้ไขในศูนย์ซ่อมของโชว์รูมจำหน่ายรถยี่ห้อนี้หลายครั้ง มีการเปลี่ยนอุปกรณ์หลายอย่าง แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหากลิ่นเหม็นที่ปะปนออกมาจากช่องแอร์ได้ ศูนย์ซ่อมและบริษัทรถยี่ห้อนี้ ยังบอกว่า ไม่สามารถจะแก้ไขให้กลิ่นเหม็นที่ปะปนมากับอากาศทางช่องแอร์ของรถให้จางหายไปได้ จะแก้ได้เพียงลดกลิ่นเหม็นให้เบาบางลงเท่านั้น จึงทำให้ตนในฐานะผู้บริโภคไม่แน่ใจและเกิดความกังวลใจ ว่า จะมีความปลอดภัยหรือไม่กับการใช้รถยี่ห้อนี้ แต่ต้องจำใจอดทนใช้มานานนับปี ถึงแม้จะเกิดความรำคาญกับกลิ่นเหม็นที่โชยออกมาจากช่องแอร์รถก็ตาม

“จนเริ่มมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก แสบตา แสบจมูก หายใจติดขัด ซึ่งเชื่อว่าน่าจะได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นที่เกิดจากช่องแอร์ของรถ จึงได้ตัดสินใจเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับ สคบ.และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอความช่วยเหลือและขอความเป็นธรรม หากเป็นไปได้ขอให้บริษัทเปลี่ยนรถคันใหม่ให้ หรือจ่ายเงินคืนให้” ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ สคบ.และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ได้ให้นายพีรพงศ์ เขียนคำร้องทุกข์ถึงความเดือดร้อน เพื่อดำเนินการให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนโดยจะแจ้งผลให้ทราบภายใน 15 วัน

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปติดต่อที่บริษัทเชฟโรเลต สาขาระยอง ตั้งอยู่ที่ 22/9 ม.4 ต.ทับมา อ.เมือง ระยอง พบ นายอดุลย์ รสศิริ อายุ 49 ปี ผจก. ขอทราบถึงเรื่องที่นายพีรพงศ์ มีทองเป็นธรรมะ อายุ 51 ปี เจ้าของกิจการขายเช่าเครื่องจักรกลหนักร้องเรียน สคบ.เรื่องรถกระบะเชฟโรเลตสีส้มแก่ ทะเบียน 5กฆ 1547 กทม. มีกลิ่นเหม็นไหม้ อยากจะให้เปลี่ยนรถหรือคืนเงินให้

นายอดุลย์ กล่าวว่า รถคันนี้ นายฟาฮัด หอมเปราะ มีชื่อเป็นผู้ซื้อ แต่ นายพีรพงศ์ เป็นผู้ใช้รถกระบะรุ่นไฮคันทรี ที่ผ่านมา นายพีรพงศ์ ได้มาร้องเรียนกับทางบริษัทแล้ว ซึ่งได้อำนวยความสะดวกให้ไปหลายครั้ง ติดต่อทางเชฟโรเลตส่วนกลางให้ส่งวิศวกรช่างโรงงานมาดู จัดการให้ช่วยทดสอบในทุกขั้นตอน แต่ยังไม่พอใจ

"ทางทีมงานวิศวกรบอกว่าต้องแก้ไขไปตามลำดับขั้นตอน แต่ทางลูกค้าต้องการให้ทางเราออกหนังสือว่าจะแก้ไขให้ปัญหาหมดไป แต่ส่วนกลางไม่สามารถทำตามที่ระบุได้ คือ ให้เราทำหนังสือให้เขา แต่ส่วนกลางยินดีตรวจเช็กแก้ไขปัญหาตามอาการ เขาก็ไม่ยอมนำรถเข้ามาซ่อม บอกว่าจะไปร้องสคบ. เรื่องนี้หาก สคบ.มีหนังสือมาเราก็ไปชี้แจง รวมถึงทางส่วนกลางก็จะไปชี้แจง สคบ.ด้วยเช่นกัน” นายอดุลย์ กล่าว.

(ภาพรถจากผู้ร้อง)

หนุ่มใหญ่เข้าของร้านเครื่องจักรกลที่ระยอง ขับรถเชฟโรเลต ไฮคันทรี เข้าร้อง สคบ.ซื้อป้ายแดง แต่ขับแล้วได้กลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นไหม้จากแผงวงจรโชยออกทางช่องแอร์ จนมีอาการแสบตาแสบจมูก ขณะที่ ผจก.ฝ่ายผู้ขาย ชี้แจงเคยเจรจากับผู้ร้องแล้ว 15 มี.ค. 2560 19:02 ไทยรัฐ